tăng huyết áp ở người cao tuổi cần lưu ý gì?

284

Theo thống kê chung ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp tỷ lệ tăng huyết áp (THA) ở người trên 70 tuổi là từ 40 – 60%. Thống kê sơ bộ ở nước ta vào năm 2017, tỉ lệ THA ở người trên 70 tuổi gần 40%. Đây là một con số đáng báo động!

Huyết áp đạt tiêu chuẩn bình thường của người trên 70 tuổi là 140/80.

Lưu ý khi dùng các thuốc chữa tăng huyết áp

Việc điều trị tốt THA ở người cao tuổi làm giảm được 35% nguy cơ suy tim, 40% số nguy cơ tai biến mạch não…

tang-huyet-ap
Bệnh nhân tăng huyết áp cần uống thuốc đúng giờ và đúng liều theo chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên khi phải dùng thuốc ở người cao tuổi cần lưu ý một số điểm sau:

– Chú ý các bệnh đi kèm và các chống chỉ định của các thuốc (ví dụ: khi có bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn thì cần cảnh giác với thuốc chẹn bê ta giao cảm).

– Lưu ý sự tương tác với các thuốc đi kèm.

– Tránh các thuốc hạ huyết áp nhanh, mạnh vì có thể gây tụt huyết áp (đặc biệt các thuốc hạ huyết áp loại gây giãn mạch trực tiếp hoặc thuốc chẹn kênh calci loại tác dụng nhanh như là nifedipine tác dụng nhanh).

– Liều dùng bắt đầu thấp và tăng từ từ theo khả năng chịu đựng của bệnh nhân. (bác sĩ là người điều chỉnh)

– Chú ý điều chỉnh liều thuốc theo chức năng thận, gan của bệnh nhân. Nên dùng thuốc càng đơn giản càng tốt (loại dùng một lần trong ngày, loại viên kết hợp nếu cần…), tránh sự quên thuốc hoặc quá liều đối với bệnh nhân cao tuổi. Dùng thuốc nào là do thầy thuốc quyết định, nhưng ở người cao tuổi các thuốc nhóm sau thường được dùng: lợi tiểu, thuốc chẹn kênh calci loại tác dụng kéo dài, thuốc ức chế men chuyển… vì các nghiên cứu cho thấy lợi ích bảo vệ của thuốc các nhóm với người cao tuổi. Việc dùng thuốc là lâu dài (suốt đời), không bao giờ được ngưng thuốc đột hoặc dừng thuốc khi không có ý kiến của thầy thuốc.

– Mục tiêu cần đưa con số huyết áp về dưới 140/90mmHg (nếu không có chỉ định đặc biệt khác), tuy vậy ở những người rất cao tuổi (>85 tuổi), việc hạ huyết áp là cần từ từ và từng bước với con số huyết áp ban đầu có thể cao hơn đôi chút, và ở mức bệnh nhân có thể chịu đựng được. Hãy luôn chi chép lại những khó chịu hoặc những bất thường khi dùng thuốc để báo lại cho thầy thuốc.

– Tuyệt đối không tự uống thuốc, tự điều chỉnh liều lượng thuốc, điều đó đặc biệt nguy hiểm với tính mạng của những bệnh nhân tăng huyết áp.

Chế độ ăn uống của người cao huyết áp cần đặc biệt lưu ý

_ Tuyệt đối không được ăn mặn: Ăn mặn chính là nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp ở người bệnh. Ăn mặn ở người cao huyết áp còn gây ra biến chứng nhiều bệnh nguy hiểm và giảm tuổi thọ.

_ Không ăn thức ăn để lâu trong tủ lạnh: Đừng tiếc đồ ăn thừa nó chính là nguyên nhân gây ra bệnh và làm trầm trọng hơn bệnh huyết áp của bạn. Vì đồ ăn thừa đã nấu chín để qua đêm dù để trong tủ lạnh cũng bị chuyển hóa chất độc hại không tốt cho sức khỏe.

tang-huyet-ap-jpg1
Người bị tăng huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên

_ Ăn nhiều cá, tôm và các loại thủy hải sản, gia cầm thay vì ăn thịt động vật

_ Nên ăn nhiều rau củ quả đặc biệt: cần tây, cà tím, cà chua, súp lơ xanh… giúp làm mềm mại mạch máu, rất tốt cho người cao huyết áp

_ Tuyệt đối tránh tập luyện quá sức, thể dục khi trời còn tối,… dễ lên cơn đột quỵ

_ Đối với những bệnh nhân cao huyết áp bị hen phế quản không được để lạnh, tránh nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, mặc ấm trong mùa đông và không làm việc quá sức.

Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Khám sức khỏe định kỳ 2 lần/1 năm và đo huyết áp thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi bị tăng huyết áp

SHARE