Thiếu máu ở trẻ em, những điều mẹ cần biết

211

Khi bạn thấy da của bé xanh xao, nhợt nhạt hoặc tái đi; bé hay cáu gắt, dễ mệt và sức khỏe yếu thì rất có thể bé nhà bạn đã mắc bệnh thiếu máu ở trẻ em. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh thiếu máu ở trẻ em từ 1-5 tuổi nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ bị giảm trí thông minh.

Bé hay cáu gắt có thể là một trong những biểu hiện của thiếu máu

Bệnh thiếu máu ở trẻ em là tình trạng xảy ra khi không đủ hồng cầu hay huyết sắc tố  (hemoglobin) để đưa oxi đến các tế bào khác trong cơ thể. Trong khi các tế bào trong cơ thể lại rất cần oxy để tồn tại.

Thiếu máu ở trẻ em có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân bệnh lý và sinh lý. Nhưng phổ biến nhất ở trẻ em là thiếu máu dinh dưỡng có thể do thiếu sắt, vitamin B12, đồng, acide Folic… Trong đó thiếu máu do thiếu sắt là chủ yếu. Trẻ bị bệnh nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ sắt, thiếu sữa mẹ, không ăn dặm đầy đủ, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai hay đẻ sinh đôi. Khi trẻ bị ỉa chảy kéo dài hay bị nhiễm giun đũa, giun móc… khiến cơ thể trẻ hấp thụ sắt kém cũng sẽ gây thiếu máu.

Để điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em, bạn cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Không nên tự ý trị bệnh cho trẻ bằng cách bổ sung vitamin, sắt hay bằng bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán bệnh. Nếu bạn bổ sung sắt không đúng liều lượng thì sẽ dễ dẫn đến ngộ độc sắt rất nguy hiểm cho trẻ.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt cho trẻ

Khi trẻ bị thiếu máu, bạn có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như  thức ăn động vật: gan lợn, gan gà, gan bò, các loại thịt màu đỏ (thịt bò, lợn…), các loại rau có lá xanh đậm (dền, mồng tơi, rau muống…), các loại sữa bột, bột ăn dặm và ngũ cốc có bổ sung sắt. Khi trẻ thiếu máu do thiếu sắt, ngoài việc bổ sung thức ăn giàu sắt, bạn có thể phải cho trẻ dùng thêm chế phẩm dược có chứa sắt. Khi sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo đúng liều lượng. Bạn nên cho trẻ dùng chung với nước cam, chanh vì vitamin C trong những loại nước này giúp tăng hấp thu sắt. Khi uống sắt xong bạn nhớ lau răng cho trẻ để tránh làm đổi màu men răng. Với những trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì nên cho bé uống sữa mẹ. Vì sắt trong sữa mẹ được hấp thu đến 50% trong khi sắt trong sữa bò tươi chỉ được hấp thu khoảng 10%.

SHARE