Thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng

450

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trong thời tiết lạnh mùa đông, hầu hết mọi người đều bị viêm  mũi “hành hạ” gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Dưới đây là một số bài thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng bạn có thể tham khảo.

Thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng gây phiền toái cho người bệnh nhiều nhất vào mùa đông

Cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc (cây hoa cứt lợn, cây cỏ hôi,…) là một vị thuốc dùng phổ biến trong dân gian dùng để chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả và an toàn. Theo nghiên cứu, trong thành phần của hoa ngũ sắc có chứa lượng tinh dầu (Cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen) và các chất hóa học có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, phù nề, chống dị ứng cả cấp và mãn tính rất tốt. Chính vì thế, hoa ngũ sắc có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả.

Thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng
Hoa ngũ sắc có tác dụng chữa viêm mũi viêm xoang hiệu quả

Để chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả, các bạn lấy khoảng 100gr cây hoa ngũ sắc tươi, rửa sạch, để ráo sau đó giã nát vắt lấy nước cốt. Hàng ngày, bạn vệ sinh mũi sạch sẽ, sau đó dùng bông gòn thấm với nước cốt hoa ngũ sắc, nhét vào bên lỗ mũi bị đau sau khoảng 15 – 20 phút rút bỏ bông và hỉ mũi. Cách này giúp làm sạch và thông thoáng mũi rất tốt.

Ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa cũng là một vị thuốc dùng trong đông y để chữa trị nhiều căn bệnh, nhất là bệnh viêm mũi dị ứng rất hiệu quả. Theo đông y, vị thuốc này được dùng với tên gọi là thương nhĩ tử, xương nhĩ, thương nhĩ hoặc phắc ma có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, chống dị ứng,…

Thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng
Ké đầu ngựa có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng rất tốt trong việc chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Bạn lấy quả ké đầu ngựa đem rửa sạch, để ráo nước rồi đem sao cho tới khi ngả sang màu xám thì tán thành bột mịn. Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 4g bột đem pha với nước để uống. Thực hiện liên tục trong khoảng 2-3 tuần một liệu trình sẽ cho hiệu quả tốt. Sau đó nghỉ vài ngày và tiếp tục sử dụng thêm 1-2 liệu trình nữa sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng và phòng bệnh tái phát hiệu quả.

Tỏi

Dân gian thường chữa bệnh viêm mũi dị ứng viêm xoang bằng tỏi rất hiệu quả. Trong tỏi có chứa các chất kháng sinh allicin có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm, nhờ đó có tác dụng trị viêm mũi, viêm xoang. Bên cạnh đó, các thành phần gồm các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng bệnh hiệu quả.

Thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng
Trong tỏi có chứa các chất kháng sinh allicin có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm,

Bạn có thể dùng tỏi ngâm rượu để nhỏ mũi trị viêm mũi hoặc đơn giản hơn là chỉ cần lấy củ tỏi bóc sạch vỏ để ăn sống hoặc giã tỏi pha với nước sôi để uống.

Trên đây là những bài thuốc nam chữa bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh cần kiên trì sử dụng kết hợp với vệ sinh mũi hàng ngày bằng dung dịch nước muối loãng giúp diệt khuẩn và phòng ngừa bệnh tái phát. Đồng thời hãy chú ý bảo vệ cho mũi tránh khỏi các tác nhân gây dị ứng bên ngoài môi trường. Ngoài ra, bạn nên đến khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và  chữa bệnh khi có những biểu hiện khó chịu đường hô hấp.
SHARE