Tiếng lạo xạo khớp gối – cảnh báo bệnh khô khớp người cao tuổi

392

Tiếng kêu lạo xạo của các khớp xương khi vận động đang báo hiệu cho bạn biết một trong những bệnh lý thường gặp về xương đó là khô khớp. Bệnh làm khớp bị khô, đau rát, khó vận động và thường gặp ở người già. Khi tuổi tác ngày càng cao, lượng dịch nhầy tiết ra giữa các khớp ngày càng giảm khiến các khớp xương không hoạt động trơn tru. Đó là sự cảnh báo bệnh khô khớp ở người cao tuổi không thể chủ quan.

Tiếng lạo xạo ở khớp gối xuất hiện do đâu?

Tiếng lạo xạo khớp gối – cảnh báo bệnh khô khớp người cao tuổi
Bệnh khô khớp gối cần được điều trị càng sớm càng tốt

Theo các chuyên gia cơ xương khớp nguyên nhân gây nên bệnh khô khớp gối là do ở người cao tuổi các sụn khớp bị bào mòn gây ra hiện tượng rách bao sụn và biến dạng tổ chức sụn. Các xương khi không còn lớp sụn bảo vệ sẽ cọ sát vào nhau gây ra hiện tượng khô khớp.

Thoái hóa khớp là một hậu quả của quá trình lão hóa và cũng là tác nhân làm lớp sụn bị bào mòn và mất dần tính chất mềm mại, trở nên cứng rắn (hóa xương) gây chèn ép, cọ xát lên lớp màng xương ở các đầu xương, gây ra tiếng lạo xạo và kèm theo đau.

Ở người già đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng một số tư thế như ngồi xổm, gác chân, khiêng vác quá nặng, các bác sĩ cơ xương khớp khẳng định đây cũng là nguyên nhân quan trọng làm thúc đẩy quá trình hư, khô khớp diễn ra nhanh hơn mà hầu hết người bệnh đều bỏ qua không quan tâm đến.

Ngoài ra, các chuyên ra cũng nhấn mạnh rằng khô khớp gối còn xuất hiện kèm theo các bệnh thường gặp ở người già như: bệnh thống phong, bệnh vẩy nến, hiện tượng vôi hóa ở ổ khớp do sự lắng đọng canxi ở ổ khớp gây trở ngại cho hoạt động của khớp làm khớp bị khô. Tình trạng căng giãn quá mức cân nặng cũng khiến các khớp bị lệch vị trí và tạo sự cọ xát, lạo xạo,..

Bệnh đáng báo động cần điều trị sớm

Tiếng lạo xạo khớp gối – cảnh báo bệnh khô khớp người cao tuổi
Bệnh khô khớp gối nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh

Ông Nguyễn Đức Thắng (60 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay tôi 50 tuổi nhưng bị bệnh đau khớp gối được hơn 10 năm rồi. Ngày trước cuộc sống khó khăn, có lẽ do lao động nặng nhiều mà người tôi thường xuyên bị đau xương khớp. Thời gian gần đây, bệnh nặng thêm, tôi thấy khớp gối đau dường như không nhấc nổi chân lên, mỗi bước đi thường có cảm giác đau nhói, khô cứng và có phát ra tiếng kêu lạo xạo. Ban đầu tôi nghĩ đó là do mỏi xương khớp và uống thuốc là khỏi nhưng lâu dần bệnh càng nặng hơn, việc đi lại trở nên khó khăn. Khi ấy đi khám tại chuyên khoa xương khớp, bác sĩ chẩn đoán tôi bị bệnh khô khớp và cần phải điều trị”.

Theo thống kê hiện nay bệnh khô khớp chiếm tỷ lệ ngày càng cao có khoảng 30% số người mắc vấn đề xương khớp và  độ tuổi bị bệnh khô khớp ngày càng trẻ hóa ngay ở độ tuổi 30 đã xuất hiện những triệu chứng của bệnh. Như vậy, bệnh khô khớp rất đáng báo động không chỉ ở người cao tuổi, mà người trẻ cũng không thể chủ quan với vấn đề xương khớp.

Tiếng lạo xạo khớp gối – cảnh báo bệnh khô khớp người cao tuổi
Người bệnh khô khớp gối cần được bác sĩ chuyên khoa điều trị sớm nhất

Theo các chuyên gia cơ  xương khớp, nếu người bệnh chủ quan, điều trị muộn sẽ gây khó khăn cho việc điều trị và chi phí tốn kém hơn, hiệu quả phục hồi không cao. Vì khi hiện tượng khô khớp lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bong lớp sụn trơ xương dưới sụn khiến mỗi bước đi trở nên khó khăn và thường xuất hiện tiếng lạo xạo. Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ tầm soát bệnh lý về cơ xương khớp và điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi của người bệnh càng cao.

SHARE