Tìm hiểu về bệnh gout

184

Bệnh gout có thể coi là một trong những bệnh có xu hướng thời hiện đại, số người mắc bệnh ngày càng tăng và mức độ ngày càng trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gout, cần phát hiện sớm và có biện pháp xử trí kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Chủ động phòng bệnh là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh gout một cách cụ thể dưới bài viết sau.

tim-hieu-ve-benh-gout
Nếu tìm hiểu về bệnh gout bạn sẽ thấy trong hình ảnh là dấu hiệu điển hình của những người mắc bệnh này

Nguyên nhân gây bệnh gout

Bệnh gút do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhiều thống kê cho thấy, chế độ ăn uống là một nguyên nhân gây nên bệnh gout và thúc đẩy bệnh phát triển.

Sự rối loạn chuyển hóa a-xít uric và rối loạn quá trình đào thải a-xít uric ở thận cũng là 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh

Nhiều thống kê cho thấy, có đến 95% bệnh nhân gout có lượng a-xít uric (muối urat) đào thải trong 24 giờ ít hơn người bình thường, mặc dù nồng độ a-xít uric máu của họ cao hơn bình thường.

Triệu chứng thường gặp của bệnh gout

– Viêm một khớp cấp (thường ở ngón chân cái) được gọi là cơn gout cấp. Khớp có dấu hiệu đau nhức, tấy, nóng đỏ hoặc có thể sốt.

– Có các khoảng hoàn toàn khỏi giữa các đợt viêm khớp cấp.

– Xuất hiện các tophi (u cục) ở khớp, quanh khớp, ở vành tai.

– Có sỏi thận (sỏi urat), suy thận mạn.

tim-hieu-ve-benh-gout-jpg1
Thăm khám, hỏi triệu chứng là việc bác sĩ cần làm để chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán bệnh gout

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, xét nghiệm là cách tốt nhất để phát hiện bệnh gout nhưng quan điểm này chưa hẳn đã chính xác. Tăng axit uric chưa hẳn là bị gout , trên thực tế nồng độ a-xít uric máu có thể tăng trong một số bệnh như suy thận, bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu kéo dài,… Thậm chí sau một bữa ăn uống nhiều rượu thịt, hôm sau làm xét nghiệm a-xít uric có thể tăng. Những trường hợp tăng a-xít uric như vậy mà không có biểu hiện đau khớp chỉ được gọi là tình trạng tăng a-xít uric máu chứ không phải bệnh gout. Ngược lại, cũng có những bệnh nhân gout điển hình mà không tăng a-xít uric máu. Chính vì thế, lưu ý chẩn đoán bệnh gout dựa chủ yếu vào khám, hỏi triệu chứng lâm sàng bệnh kết hợp với xét nghiệm, chụp x quang và điều trị thử bằng colchicin khi cần thiết.

Chủ động phòng bệnh gout

_ Xây dựng một chế độ ăn uống điều độ, khoa học không được nhịn đói, bỏ bữa, không dùng các chất kích thích như ớt, hạt tiêu, các loại dưa muối và cà muối.

tim-hieu-ve-benh-gout-jpg2
Nên uống nhiều nước để phòng bệnh

_ Hạn chế tối đa ăn các loại thực phẩm như gan, tim, lưỡi động vật, nấm, trứng cá, kem, bánh ga tô có kem.
_ Không nên ăn thịt cá rán, thịt chó, nước canh xương hầm, canh cá; tránh ăn một số loại rau quả như các loại đậu đỗ, súp lơ, các loại cà, củ cải.

_ Có thể ăn các loại thịt màu trắng như thịt lườn gà, thịt thỏ.

_ Không uống rượu, hạn chế uống bia, không uống nước chè, cà phê đặc và các đồ uống có gas.

_ Uống nhiều nước (2-3 lít/ngày), các loại nước khoáng có tỷ lệ chất khoáng thấp và có tính kiềm có tác dụng thải bớt lượng a-xít uric thừa trong cơ thể cũng rất tốt cho bệnh nhân gút (có thể uống 1-3 cốc/ngày trước bữa ăn 1 giờ trong giai đoạn tái phát của bệnh).

_ Giữ cân nặng đạt tiêu chuẩn, tập luyện các bài tập rèn sức bền vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe chung, giảm cân và điều hòa các quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên cần nghỉ tập trong giai đoạn tái phát của bệnh.

SHARE