Trào ngược dạ dày thực quản – cần phát hiện sớm

289

Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại Việt Nam cũng có xu hướng tăng lên. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thanh quản, hen… Nếu nghi ngờ hoặc có dấu hiệu bất thường nên khám sớm và điều trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày thực quản cần được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm

Trào ngược dạ dày thực quản, nguyên nhân nào?

Hiện tượng này xảy ra khi các cơ chế chống trào ngược tại chỗ nối giữa thực quản và dạ dày hoạt động không tốt. Điều này có thể do cơ thất thực quản dưới bị yếu nên không thể đóng kín thực quản khi xảy ra dòng trào ngược của dịch vị acid từ dạ dày lên.

Bên cạnh đó, các yếu tố thuận lợi khiến cho bệnh trào ngược dạ dày dễ xảy ra bao gồm: thoát vị hoành, phụ nữ đang mang thai, bệnh xơ cứng bì, tình trạng béo phì, thuốc lá, rượu bia, việc sử dụng một số thuốc trong điều trị tăng huyết áp, hen, chống trầm cảm…

Những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày

_ Ợ hơi

_ Ợ nóng, ợ chua

_ Đau, tức ngực

_ Buồn nôn, nôn

_ Nhiều nước bọt

_ Ho, hen, đau họng, khàn giọng

_ Khó nuốt, đắng miệng

Cần phát hiện sớm và điều trị triệt để

“Mấy tháng trước tôi thường bị ợ nóng, có cảm giác nóng rát ở vùng ngực sau xương ức, các biểu hiện này thường xuất hiện sau bữa ăn khiến tôi luôn cảm thấy khó chịu. Khoảng nửa tháng sau khi có triệu chứng trên tôi đi khám bị chẩn đoán là bệnh trào ngược dạ dày. Tôi đang uống thuốc theo đơn của bác sĩ và thấy cũng đỡ hơn nhiều” – chị Nguyễn Thị Thanh Phương chia sẻ.

Giống trường hợp của chị Phương, anh Hoàng Anh chia sẻ: “Mỗi sáng đánh răng tôi thường bị ợ chua, nôn khan rất khó chịu đi khám bác sĩ nói bị trào ngược dạ dày thực quản. May mà phát hiện sớm và đi khám ngay nên bác sĩ nói việc điều trị cũng không quá khó khăn”

Theo các chuyên gia tiêu hóa, bệnh trào ngược dạ dày cần được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm, để tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra nếu kéo dài.

Nếu nghi ngờ bị trào ngược dạ dày thực quản cần đi khám ngay

Tùy thuộc mức độ của bệnh, có thể điều trị bằng các phương pháp sau đây:

Làm giảm độ acid của dạ dày bằng các thuốc kháng acid (làm trung hòa acid trong dạ dày), các thuốc kháng H2 (làm giảm tiết acid ở dạ dày), và các thuốc ức chế bớm proton (làm giảm tiết acid tốt nhất). Nên dùng thuốc ức chế bơm proton ngay từ đầu, chi phí điều trị cao nhưng bù lại có thể làm giảm triệu chứng nhanh nhất và giảm được số lần phải tái khám.

Thiết lập cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học có thể phòng bệnh trào ngược dạ dày:

-Tuyệt đối không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, các loại thức ăn và gia vị có tính chua cay…

– Hạn chế việc mặc quần áo bó sát, thắt lưng quá chặt.

– Tránh cúi gập người, tránh vận động hoặc đi nằm ngay sau khi ăn.

– Ngủ nằm đầu cao bằng cách kê cao đầu giường khoảng 15 – 20cm.

– Tránh ăn quá no, nên chia ra nhiều bữa nhỏ.

– Tập thể dục thể thao vừa sức để tránh béo phì

Khám sức khỏe đình kì 1-2 lần/ năm để tầm soát bệnh trào ngược dạ dày thực quản nói riêng và các bệnh lý khác, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

SHARE