Triệu chứng báo hiệu bạn bị hạ đường huyết

222

Hạ đường huyết là một bệnh thể dịch ảnh hưởng không nhỏ đến các chức năng và hoạt động của cơ thể. Hạ đường huyết thậm chí còn nguy hiểm hơn tăng đường huyết và có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn xem nhẹ bệnh lý này.

ha duong huyet
Chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt… là những biểu hiện của hạ đường huyết

Khi nào thì được chẩn đoán là hạ đường huyết?

Hạ đường huyết hay nói cụ thể hơn đó chính là sự giảm lượng đường (glucose) trong máu xuống dưới mức bình thường (dưới mức 3,9 – 6,4 mmol/lít).

Dấu hiệu của hạ đường huyết

Hạ đường huyết chia ra làm 3 thể: thể nhẹ, thể vừa và thể nặng. Biểu hiện cụ thể như sau:

Thể nhẹ

Những người bị hạ đường huyết thường không chịu được đói. Khi đói thường có biểu hiện: chân tay bủn rủn, vã mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, người run…

Đối với những người lao động nặng nhọc, căng thẳng, cuối buổi làm việc thường thấy mệt mỏi, năng suất làm việc giảm, và có dấu hiệu của hạ đường huyết nhẹ. Cần kịp thời bổ sung năng lượng, hoặc nước đường ấm để tăng đường huyết.

Thể vừa

Ở thể này có trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tinh thần, ủ rũ, mất phương hướng, có thể xuất hiện cơn co giật như động kinh, nhưng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian vài phút, vài giờ thì khỏi hẳn.

Thể nặng

Hôn mê xảy ra đột ngột, hôn mê sâu, co cơ hàm hoặc cơn co giật toàn thân, có khi liệt nửa thân. Nhiệt độ giảm. Có trường hợp tự nhiên tỉnh dần trong vài giờ hay vài ngày. Nếu tiêm glucoza thì khỏi nhanh hơn.

Có trường hợp tử vong vì trụy tim mạch trong các cơn nặng.

Nên lưu ý có một điều đặc biệt trong chứng hạ đường huyết tự phát là cơn xảy ra lúc đói, rất đúng giờ, giống nhau, hay bị đi bị lại nhiều lần. Nếu lấy máu làm xét nghiệm, thấy đường huyết hạ.

Nhưng nhìn chung, những biểu hiện rõ ràng và dễ nhận thấy được vẫn là mệt đột ngột không giải thích được; đau đầu, chóng mặt lả đi; cảm giác đói cồn cào; vã mồ hôi; tê buồn chân tay; chân có cảm giác nặng; lo lắng bứt rứt; run tay; hồi hộp, tim đập nhanh; có khi buồn nôn và nôn.

ha duong huyet.jpg1
Chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học giúp phòng chứng hạ đường huyết

Phòng hạ đường huyết bằng cách nào?

_ Hãy luôn nhớ rằng bữa sáng luôn phải chất lượng, bởi nó giúp khởi đầu một ngày mới và cung cấp năng lượng cho một ngày. Nên ăn cơm hoặc bánh mỳ và uống thêm sữa, nước hoa quả….

_ Trong các bữa ăn nên ăn tinh bột như: cơm, bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám, đồ ăn chế biến từ lúa mạch…

_ Hạn chế uống nước đóng chai, nước có gas, nếu uống nước trái cây nên pha theo tỉ lệ (nước quả) 1:1

_ Chia làm nhiều bữa ăn trong ngày, bổ sung bữa phụ bằng các thực phẩm giàu protein như: rau cần tây, cà rốt, súp lơ xanh, hạt hướng dương,…

SHARE