Tuyệt chiêu giữ mắt không mỏi khi làm việc hàng giờ trên máy tính

1533

Theo thống kê cho thấy nhân viên các nước ở phương Tây làm việc ít nhất là 7 giờ trên máy vi tính  mỗi ngày tương đương với 1806 giờ mỗi năm. Trung bình thời gian ngồi máy tính còn nhiều hơn cả thời gian ngủ. Điều này khiến mắt phải điều làm việc quá sức gây nhức mỏi. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn tuyệt chiêu giữ mắt không mỏi khi làm việc hàng giờ trên máy tính.

Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Tuyệt chiêu giữ mắt không mỏi khi làm việc hàng giờ trên máy tính
Vị trí màn hình máy tính nên đặt cách mắt 50-60 cm và điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải.

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng, để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình. Sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Dùng nước mắt nhân tạo

Những người 40 tuổi trở lên rất hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc thường xuyên với máy tính. Theo các chuyên gia, thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trong khi đọc sách, tạp chí, ít khi chớp mắt sẽ khiến mắt dễ bị khô. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt, và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình quá 20 phút.

Đeo kính thay vì sử dụng kính áp tròng

Tuyệt chiêu giữ mắt không mỏi khi làm việc hàng giờ trên máy tính
Đeo kính thay vì dùng kính áp tròng giúp bạn bảo vệ mắt khỏi ánh sáng bức xạ

 Kính áp tròng không thể bảo vệ mắt của bạn trước màn hình máy vi tính và sẽ làm mắt bạn bị khô. Hãy chuyển sang kính gọng.

Dùng kính chống lóa

Nếu phải dùng kính, hãy thêm lớp chống lóa để bảo vệ mắt. Tất cả các nhà cung cấp kính chăm sóc đeo mắt đều có bán lớp kính này.

Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt thường xuyên cũng là một tuyệt chiêu giữ mắt không mỏi khi làm việc hàng giờ trên máy tính vì nó khiến mắt của bạn hông bị khô và mỏi.

 

Tăng font chữ

Khi phải đọc hay viết nhanh, hãy để phông chữ to để mắt không phải điều tiết quá nhiều, giảm áp lực lên đôi mắt.

Không nheo mắt, liếc mắt

Tuyệt chiêu giữ mắt không mỏi khi làm việc hàng giờ trên máy tính
Lựa chọn cho mình tư thế ngồi hợp lý, luyện tập cơ mắt, cho mắt nghỉ ngơi khi làm việc không quá 20 phút để tránh nhức mỏi mắt.

Máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh đều có chức năng phóng to để bạn có thể đọc dễ dàng hơn. Nheo mắt thì có hại cho đôi mắt của bạn.

Thêm màn hình bảo vệ thị lực

Một số người đã gắn thêm một màn hình bảo vệ thị lực trên máy vi tính để bảo vệ mắt. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng cho đôi mắt của bạn.

Đảo mắt

Làm việc quá tập trung khiến mắt căng và mỏi. Mở mắt to và đảo mắt sẽ là bài tập thư giãn rất tốt cho mắt của bạn.

Dùng kính không độ

Tuyệt chiêu giữ mắt không mỏi khi làm việc hàng giờ trên máy tính cho người bình thường là dùng kính không độ. Cho dù mắt bạn hoàn toàn khỏe mạnh, bạn vẫn nên sử dụng kính không độ để chống lại ánh sáng từ màn hình.

SHARE