Viêm quanh răng và những điều cần biết

353

Viêm quanh răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp; gây tổn thương tới lợi, các dây chằng quanh răng, xương ổ răng và xương răng.  Những người bị viêm quanh răng  sẽ có cảm giác đau, hôi miệng, nhiều trường hợp còn bị mất răng. Một số thống kê gần đây cho thấy, tỉ lệ người Việt Nam bị viêm quanh răng lên tới 90% – một con số đáng báo động.

viem-quanh-rang
Viêm quanh răng là một trong những bệnh lý thường gặp mang lại nhiều phiền toái cho người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh răng

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, song các Nha sĩ tổng hợp thành 2 nguyên nhân chính là: nguyên nhân từ các yếu tố bên trong và từ các yếu tố bên ngoài

_ Yếu tố bên trong: Suy dinh dưỡng, thiếu vitamin (chủ yếu là vitamin C); thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, thai nghén và cho con bú, mắc các bệnh toàn thân như bệnh nội tiết, bệnh máu; sức đề kháng yếu…

_ Yếu tố bên ngoài: Bao gồm mảng bám và cao răng. Mảng bám răng là một màng mềm phủ lên mặt răng và lợi, chứa các loại vi khuẩn, nguy hiểm hơn cả là vi khuẩn kỵ khí gram âm và xoắn khuẩn (gây ra tổn thương ở lợi và quanh răng). Bên cạnh đó, các yếu tố như chấn thương khớp cắn, răng mọc lệch… cũng góp phần làm cho tình trạng viêm tiến triển nặng hơn.

viem-quanh-rang.1jpg
Nếu có biểu hiện bất thường về răng miệng bạn nên đi khám sớm. Bác sĩ Nha khoa sẽ kê toa thuốc phù hợp với từng trường hợp

Điều trị bệnh viêm quanh răng

Cho tới thời điểm này chưa có một phương pháp đặc hiệu nào chữa trị bệnh viêm quanh răng. Điều trị là một quy trình kết hợp nhiều yếu tố: điều trị tại chỗ và toàn thân, điều trị ban đầu và duy trì, điều trị bảo tồn và thực hiện các thủ thuật…

Để việc điều trị viêm quanh răng mang lại hiệu quả cao, điều đầu tiên là cần phát hiện bệnh sớm. Các loại thuốc được nha sĩ chỉ định có thể là:

_ Kháng sinh toàn thân: có thể uống hoặc tiêm tùy theo tình trạng bệnh và mức độ bệnh như penicilline, docyxycline, amoxicyline….

_ Kháng sinh tại chỗ: Sợi tetracycline đưa vào túi quanh răng hoặc metrogyl denta gel dạng bôi. Cũng có thể phối hợp với metrogyl denta gel dung dịch chlohexidine 0,25% để súc miệng.

Để phòng bệnh viêm quanh răng

_ Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

viem-quanh-rang
Nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày vào lúc trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy

_ Súc miệng bằng nước muối loãng để làm sạch khoang miệng sau khi ăn

_ Có chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ

_ Khám răng định kì 3-6 tháng/ lần để phát hiện sớm những tổn thương (nếu có). Đây là cách chăm sóc răng miệng được các nha sĩ trên thế giới khuyên nên áp dụng.

SHARE