Ai dễ mắc máu nhiễm mỡ?

698

Những người thừa cân, béo phì, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, mắc một số bệnh mạn tính,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giảm cân nếu không muốn bị máu nhiễm mỡ

Béo phì

Ăn uống quá nhiều làm tăng lượng triglycerid trong máu – nguyên nhân khiến rối loạn mỡ máu, lượng axit béo – nguyên liệu giúp sản xuất cholesterol được đưa vào cơ thể quá nhiều làm quá trình thẩm thấu vào màng trong của động mạnh tăng lên. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lý, giảm các thực phẩm có chứa nhiều cholesterol và tập thể dục thường xuyên để tiêu hao năng lượng, đồng thời ngăn chặn rối loạn mỡ máu.

Uống nhiều rượu

Sử dụng nhiều rượu là dung nạp nhiều ethanol vào cơ thể và có thể gây nghiện ethanol, dấu hiệu là phụ thuộc vào các triệu chứng xuất hiện khi không uống rượu, người nghiện bắt buộc phải uống rượu để cắt các triệu chứng này.

Ethanol khi có nồng độ cao thường xuyên trong máu gây tổn thương các mô, ethanol xen vào giữa hai lớp lipid làm giảm thứ tự phân tử của các chuỗi acyl của phospholipid làm thay đổi cấu trúc màng từ đó làm gia tăng quá trình thấm cholesterol vào màng trong động mạch làm gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Rượu không trực tiếp gây bệnh rối loạn mỡ máu, chúng là yếu tố làm tăng biến chứng của rối loạn mỡ máu. Sở dĩ là do chúng gây viêm gan mạn và xơ gan do rượu, từ đó dẫn đến rối loạn chuyển hóa các chất trong đó có rối loạn chuyển hóa lipid.

Uống nhiều rượu tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ

Mắc một số bệnh mạn tính

Một số bệnh lý như hội chứng thận hư, đái tháo đường, suy tuyến giáp có thể gây ra rối loạn mỡ máu.

Hội chứng thận hư: Hội chứng thận hư là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa, được đặc trưng bởi phù, protein trong nước tiểu cao, protein máu giảm, rối loạn lipid máu và có thể đái ra lipid, do nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau gây nên. Trong trường hợp này rối loạn mỡ máu là một triệu chứng của hội chứng thận hư.

Bệnh suy tuyến giáp: Tuyến giáp sản xuất hormon tuyến giáp không đầy đủ gây nên tổn thương các mô và các rối loạn chuyển hóa, trong đó có chuyển hóa lipid. Xét nghiệm trong suy tuyến giáp thường cho thấy tăng cholesterol, tăng Triglycerid,….

Ở bệnh đái tháo đường: Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrat (đường), có kèm theo rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ) và protein (đạm). Trong cơ thể sinh vật sống sự chuyển hóa đường – đạm – mỡ có mối liên quan mật thiết tương hỗ với nhau. Sự rối loạn chuyển hóa lâu dài của một chất đều kéo theo sự rối loạn chuyển hóa của 2 chất còn lại.

Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần một năm để phát hiện sớm những bất thường về rối loạn máu nhiễm mỡ

Để phòng rối loạn mỡ máu, cần xây dựng một chế độ ăn uống điều độ, ăn ít chất béo, tập luyện thể dục thể thao điều độ và khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm để phát hiện sớm những bất thường và điều trị hiệu quả.

SHARE