Âm đạo “hạn hán” – nguyên nhân do đâu?

1057

Chứng khô âm đạo làm giảm chất lượng của những cuộc “yêu” và cũng là nguyên nhân khiến các chị em cảm thấy đau rát, khó chịu mà ngại gần gũi bạn đời của mình. Vậy âm đạo “hạn hán” – nguyên nhân do đâu?

Âm đạo "hạn hán" - nguyên nhân do đâu?
Tình trạng khô âm đạo làm giảm chất lượng đời sống tình dục

– Viêm nhiễm phụ khoa là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khô âm đạo, với các dấu hiệu thường gặp là khí hư bất thường, mùi hôi khó chịu, có màu trắng hoặc màu xanh, khí hư có dạng bột như bã đậu. Trong trường hợp này, các eva nên chữa trị bệnh triệt để thì tình trạng “hạn hán” cùng dẫn chấm dứt.

 – Vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng dẫn đến tình trạng khô âm đạo, bình thường trong âm đạo của phụ nữ có khí hư sinh lý ở dạng loãng, hơi dính, khí hư này tạo nên độ PH có tính axit cùng với vi khuẩn có lợi bảo vệ vùng kín luôn sạch sẽ và duy trì độ ẩm. Việc rửa “cô bé” với xà phòng sẽ làm mất độ cân bằng vùng kín, làm môi trường pH thay đổi khiến các vi khuẩn có lợi trong âm đạo suy yếu, không đủ sức chống chọi lại với các vi khuẩn có hại và nấm từ bên ngoài tấn công, dẫn đến hậu quả là khô âm đạo và tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh phụ khoa. Vì thế, các Eva hãy bỏ qua các loại xà phòng có tính tẩy rửa cao mà chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh vùng kín thôi nhé.

 – Suy giảm chức năng buồng trứng, khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng bị lão hóa và suy giảm dần chức năng, lượng estrogen giảm dần làm cho âm đạo bị khô. Bạn có thể bổ sung thêm nguồn estrogen tự nhiên từ thực phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành…

Âm đạo "hạn hán" - nguyên nhân do đâu?
Căng thẳng lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “hạn hán” âm đạo

 – Khi bạn ở trong tình trạng căng thẳng, stress lâu ngày sẽ gây ức chế buồng trứng tiết ra estrogen gây hiện tượng khô âm đạo. Cách tốt nhất chấm dứt tình trạng này là hãy thẳng thắn chia sẻ cùng chồng để cởi bỏ gánh nặng tâm lý và để chàng có thể giúp bạn “dạo đầu”, thả lỏng cơ thể và thoải mái hơn trong lúc “yêu”.

– Việc sử dụng các loại thuốc như progestin, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai… thuốc có tính đối kháng estrogen sẽ làm cho phụ nữ bị khô âm đạo. Ở trường hợp này, chị em đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ để điều chỉnh.

Âm đạo "hạn hán" - nguyên nhân do đâu?
Chị em bị khô âm đạo cần đến các bệnh viện có chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và thăm khám

 Khi gặp phải tình trạng khô âm đạo, tốt nhất là nên đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị, không nên để lâu vì bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: Ngày quan hệ an toàn

SHARE