Bà bầu khó tiêu, phải làm sao

556

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe, em mang bầu lần 1 được 22 tuần, đây là bé đầu tiên nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe. Một tuần trở lại đây em bị khó tiêu, ăn xong bụng hơi ậm ạch. Bác sĩ tư vấn giúp em cách trị khó tiêu ở người mang thai.

Em cảm ơn

Trả lời:

Bạn Ngọc Anh thân mến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư của chuyên mục tư vấn songkhoemoingay. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong quá trình mang thai, có một số triệu chứng mà mẹ bầu thường mắc phải đó là: đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn…

Theo các chuyên gia về sức khỏe, khi mang thai cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều loại hormone có tác dụng làm mềm cơ dạ dày – đây chính là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bạn làm việc kém hơn; đồng thời, nó cũng khiến tình trạng dư axit xuất hiện, gây nên chứng ợ nóng và khó tiêu.

Khó tiêu là một hiện tượng khá phổ biến ở bà bầu. Nếu kéo dài thường xuyên bạn nên đến gặp bác sĩ

Tình trạng ăn uống khó tiêu ở mẹ còn là kết quả khi bào thai phát triển, gây áp lực lên dạ dày mẹ; do mẹ ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh; sử dụng thức ăn, đồ uống ăn uống khó tiêu hoặc do tâm lý căng thẳng.

Để trị khó tiêu bà bầu cần áp dụng một số phương pháp:

Chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày và ăn thường xuyên;

Tránh ăn nhiều thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ;

Tránh xa các chất kích thích như rượu, nước uống có gas;

Khi ăn cần nhai kĩ;

Không hút thuốc và tránh những nơi có khói thuốc;

Tránh căng thẳng để tạo cho mình một giấc ngủ đủ và ngủ sâu. Đừng để cơ thể quá căng thẳng vì nó có thể khiến cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng. Bạn có thể lựa chọn thiền hoặc yoga để thư giãn cơ thể.

Nếu các triệu chứng trên không giảm và gây cho bạn nhiều khó chịu thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và có phương pháp xử trí thích hợp.

SHARE