Bệnh á sừng: Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

214

Á sừng là một trong những bệnh ngoài da thường gặp, xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau nhưng điển hình nhất là ở các đầu ngón tay, đầu ngón chân và gót chân…

Á sừng là một trong những bệnh ngoài da khá phổ biến, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Á sừng không nguy hại với sức khỏe nhưng lại gây ra nhiều phiền toái trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh dễ tái phát nếu không tránh những yếu tố nguy cơ. Dưới đây là những yếu tố nguy cơ gây bệnh á sừng bạn nên biết

Á sừng có biểu hiện như thế nào?

Bệnh có những dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào thời tiết.

Khi trời lạnh, độ ẩm không khí xuống thấp, tình trạng nứt nẻ càng trở nên nghiêm trọng, phần da bị bệnh sẽ nứt toác ra, có thể rớm máu gây ra đau, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc. Nếu phải tiếp xúc với hóa chất như xà phòng, các chất tẩy rửa, hóa dầu hoặc xăng… thì bệnh sẽ nặng hơn. Các tổn thương này cũng dễ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm nên người bệnh cần sử dụng biện pháp bảo vệ trong sinh hoạt

Khi trời nóng, vùng da bị tổn thương có thể mẩn đỏ, nổi mụn nước, không được điều trị móng xù xì và lỗ chỗ trong rất mất thẩm mỹ.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh á sừng

Bệnh á sừng hay gặp ở những người có công việc như: đầu bếp, người nội trợ, nhân viên y tế, thợ làm móng tóc, may vá, bán rau quả, hải sản… sở dĩ những người này có nguy cơ cao mắc bệnh vì thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại hóa chất.

– Khí hậu khô hanh mùa đông là yếu tố làm cho bệnh càng nặng lên.

Tiếp xúc nhiều với xà phòng, hóa chất độc hại… khiến bệnh á sừng nghiêm trọng hơn

– Một số yếu tố nguy cơ làm khởi động cho viêm da cơ địa, thuận lợi cho quá trình phát sinh bệnh á sừng:

+ Dùng đồ sinh hoạt: găng tay cao su, chất mạ nikel của một số đồ dùng và trang sức, chất PDD (paraphenylenediamine) có trong sơn móng, chất thuộc da.

+ Thức ăn: hành, tỏi, củ cải, nước cam, nho, tôm, cá.

+ Dung dịch tẩy rửa: xà phòng, nước rửa bát đĩa.

+ Khí hậu hanh khô mùa đông, tình trạng nứt nẻ càng nặng, phần da bệnh dễ bị toác ra, rớm máu, nứt sâu ở gốc ngón gọi là nứt cổ gà, đi lại đau đớn. Nếu không giữ vệ sinh, người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy, nổi hạch, sốt.

Người bệnh á sừng cần đi khám bác sĩ theo định kỳ, uống thuốc theo đơn và sử dụng biện pháp phòng hộ lao động nếu công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

SHARE