Bệnh đau mỏi cơ

366

Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi là sinh viên đại học Thương Mại. Mặc dù là nữ nhưng cháu rất thích học võ và cháu đã đăng kí 1 khóa học của trường. Không hiểu sao đã tập được 1 tháng rồi mà cháu vẫn bị đau mỏi hết các cơ, đau nhiều vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy đặc biệt là hai cánh tay, bả vai và bắp chân. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu nguyên nhân của bệnh đau mỏi cơ là gì, trong trường hợp của cháu cần phải điều trị như thế nào ạ? Cháu cảm ơn (Trần Thị Phương Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Phương Mai thân mến, cảm ơn cháu đã tin tưởng gửi câu hỏi. Với thắc mắc về bệnh đau mỏi cơ của cháu, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh đau mỏi cơ như vận động quá sức, chơi thể dục thể thao ở cường độ cao và kéo dài quá sức chịu đựng của người chơi, do nằm ngồi không đúng tư thế, ít vận động… Như trường hợp của cháu, có thể do cháu tập võ quá với sức của mình dẫn đến chứng đau mỏi cơ. Trong lúc tập luyện cơ bắp phải hoạt động quá nhiều hoặc chèn ép hệ mạch khiến thiếu tổng hợp men Adenosin Tri Phosphat – nguồn năng lượng của cơ thể. Các sợi cơ bị giảm độ pH, mất kali… gây nên tình trạng đau nhức. Bên cạnh đó, do chậm dẫn truyền các tín hiệu trong các tế bào cơ khi cơ bắp hoạt động căng thẳng gây ra nhức mỏi cơ bắp, đau bả vai và cánh tay…

đau mỏi cơ có nhiều nguyên nhân gây ra

Trong trường hợp của cháu chưa cần điều trị, có thể dán miếng giảm đau vào vùng đau mỏi. Cháu nên theo dõi xem nếu trường hợp đau nhức kéo dài và mức độ đau tăng thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp bởi vì đau mỏi cơ ngoài lý do vận động gắng sức ra thì còn có thể do một số bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, nhược cơ, đau dây thần kinh ngoại biên, thay đổi thời tiết cũng có thể dẫn tới đau mỏi cơ.

Bên cạnh đó, cháu nên xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý phù hợp với chế độ tập luyện, học tập và sinh hoạt hàng ngày của mình.

Chúc cháu sức khỏe!

SHARE