Bệnh tăng nhãn áp

960

Tăng nhãn áp là bệnh lý nguy hiểm về mắt nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa. Nhiều người bệnh chưa có nhiều thông tin về căn bệnh này không biết cách phòng tránh mà dẫn đến biến chứng nguy hiểm, khó chữa. Bài viết dưới đây tổng hợp những lời giải đáp của bác sĩ, bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

Bệnh tăng nhãn áp
Bệnh tăng nhãn áp là bệnh lý nguy hiểm về mắt cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời

Xin bác sĩ cho biết một cách khái quát thế nào được gọi là bệnh tăng nhãn áp?

 Bệnh tăng nhãn áp còn được gọi là cườm. Về cơ bản, có hai loại cườm góc mở và cườm góc đóng.

Cườm góc mở là một bệnh mạn tính, thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi, có cơ địa tiểu đường, cao huyết áp, cận thị nặng. Trong những trường hợp này, nếu mình không điều trị thì sẽ diễn tiến từ từ trong vòng vài năm, đến lúc mình thấy mắt mờ rồi thì không trị được.

Cườm góc đóng là tăng nhãn áp cấp tính. Bệnh này rất dữ dội, đau nhức từ mắt lên đầu, cho nên bệnh nhân thường tìm đến bệnh viện ngay. Cho nên, nó ít nguy hiểm hơn tăng nhãn áp mạn tính. Bệnh sẽ khỏi nếu chữa kịp thời.

Những nguyên nhân nào gây nên tình trạng tăng nhãn áp cấp tính và mạn tính?

Tăng nhãn áp cấp tính thường gặp ở người Châu Á hơn người phương Tây. Nó thường xảy ra ở những người có góc tiền phòng hẹp, những người bị viễn thị, cơ địa và thần kinh dễ bị kích thích.

Bệnh tăng nhãn áp
Bệnh tăng nhãn áp thường xảy ra ở người có góc tiền phòng hẹp, người bị viễn thị, cơ địa và thần kinh dễ bị kích thích

Bẩm sinh họ có những đặc điểm như vậy nên dễ lên cơn cấp. Có những người chỉ qua cơ cấp một chút rồi tự bớt, sau khi điều trị nhỏ thuốc thấy đỡ, một thời gian ngắn lại tái phát thì sẽ chuyển thành mạn tính. Ngoài ra, bệnh này cũng có tính di truyền nữa.

Tăng nhãn áp mạn tính có cơ chế khác, xảy ra ở những người có góc tiền phòng rộng, tuy nhiên, bệnh này cho tới giờ người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh này là những người trên 40, tiểu đường, cao huyết áp. Bệnh cũng có tính di truyền, trong gia đình đã có người bị rồi thì thông thường cũng dễ mắc bệnh hơn.

Bệnh tăng nhãn áp có những triệu chứng nào giúp bệnh nhân nhận biết?

Triệu chứng thông thường của tăng nhãn áp mạn tính là cảm thấy mắt nặng nề, khó chịu, như điều tiết mệt mỏi, thì nên đi khám ngay. Còn tăng nhãn áp cấp tính thì bệnh nhân sẽ tự tìm đến bác sĩ vì rất đau nhức.

Các triệu chứng như mỏi mắt, khô mắt, rát mắt có phải là những dấu hiệu của tăng nhãn áp hay không?

Bệnh tăng nhãn áp
Mỏi mắt,khô mắt, rát mắt là những dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp

Những triệu chứng như mỏi mắt, khô mắt, rát mắt chính là một trong những dấu hiệu ban đầu của tăng nhãn áp mạn tính.

Xin được hỏi thăm bác sĩ về quá trình điều trị bệnh tăng nhãn áp cấp tính có cần phải can thiệp bằng phẫu thuật hay không?

Tăng nhãn áp mạn tính thì trước tiên phải điều trị nội khoa, bằng thuốc. Nếu thuốc làm hạ nhãn áp thì tiếp tục như thế. Nếu không hạ thì xét tới điều trị bằng phẫu thuật.

Tăng nhãn áp cấp tính thì buộc phải điều trị bằng phẫu thuật. Thuốc chỉ dùng tạm thời trong vài ngày đầu cho đỡ thôi. Điều lưu ý là điều trị tăng nhãn áp luôn điều trị cả hai mắt mặc dù lúc phát hiện chỉ một bên, vì đau con mắt bên này một thời gian ngắn sau sẽ bị đau cả con mắt bên kia.

Thời gian chữa trị kéo dài bao lâu, thưa bác sĩ?

Chữa trị tăng nhãn áp mạn tính bằng phương pháp nội khoa thì gần như suốt đời, cứ nhỏ thuốc lâu dài. Còn nếu điều trị phẫu thuật rồi cũng phải xem xét và theo dõi. Có những người sau khi mổ phẫu thuật xong vẫn không bớt.

Đối với trường hợp cấp tính, mổ xong rồi thông thường sẽ khỏi hẳn, nhưng cũng có một số trường hợp bị đi bị lại cho nên cũng cần theo dõi lâu dài. Việc điều trị tăng nhãn áp có chương trình theo dõi lâu dài, như bệnh tiểu đường vậy.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh tăng nhãn áp cấp tính biến chứng như thế nào thưa bác sĩ?

Bệnh tăng nhãn áp
Người bệnh có dấu hiệu ban đầu của bệnh tăng nhãn áp cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Cả hai trường hợp cấp tính và mạn tính đều sẽ gây mù, lòa. Tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở các nước Âu Mỹ, ở Việt Nam thì đứng hàng thứ hai, thứ ba.

Xin bác sĩ cho một vài lời khuyên để phòng tránh được căn bệnh này?

Những người trên 40 tuổi, bị viễn thị, cận thị, cao huyết áp, tiểu đường mà thấy mắt nặng, mỏi thường xuyên thì nên tìm đến một bác sĩ chuyên khoa mắt để được đo nhãn áp.

Ngoài ra, vệ sinh mắt cũng giúp phòng tránh hàng loạt các căn bệnh liên quan đến mắt, đi đường nên đeo kính, đừng để ánh sáng chiếu vào mắt nhiều, nơi làm việc nên đủ ánh sáng, tránh thức quá khuya. Dinh dưỡng mắt cần lưu ý ăn nhiều rau quả có màu như cà rốt, cà chua, chất đạm, cá có nhiều vitamin A sẽ tốt cho mắt.

Theo BSCKI: Đặng Văn Ninh –  Chuyên khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

SHARE