Berberin – mang thai có được dùng không?

8552

Bà bầu có được uống berberin không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều người cho rằng berberin là thuốc thảo dược bào chế từ những thành phần từ thiên nhiên nên không gây độc hại, không mang lại tác dụng phụ và an toàn với phụ nữ mang thai.

Nhưng các dược sĩ khuyên rằng, mẹ bầu không nên sử dụng berberin. Vì sao vậy? Berberin có thể gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Từ trước đến nay, berberin đã được mọi người biết tới như một loại thuốc có nhiều ưu điểm như: vừa rẻ, vừa an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, tiêu chảy. Berberin có vai trò như một kháng sinh thực vật, vừa diệt khuẩn tốt lại không gây ra loạn khuẩn đường ruột như hầu hết các thuốc kháng sinh khác.

Chị Phương Loan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự: “tôi mang thai được 3 tháng, hôm đó không biết do ăn phải cái gì mà đi ngoài ngày 4-5 lần. Cả nhà lo lắng, mẹ chồng tôi bảo uống berberin để cầm vì đây là loại thuốc nam không ảnh hưởng đến bà bầu và em bé trong bụng, nhưng vì là con đầu lòng nên chồng tôi cẩn thận đưa đến viện khám. Đến nơi được bác sĩ tư vấn mới biết berberin có thể gây ra co bóp tử cung và phụ nữ mang thai không nên uống. May mà hôm đó tôi đã tới viện chứ không tự ý uống thuốc ở nhà”

thuoc-berberin
Các chuyên gia sinh sản khuyên rằng bà bầu không nên uống thuốc berberin

Berberin là hoạt chất được chiết từ cây hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên), tên khoa học là Coptis teet…, là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhánh, mọc hoang, xuất hiện ở nhiều vùng miền. Trong hoàng đằng có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là berberin tỷ lệ từ 1,5 – 3%. Các tác dụng chủ yếu của berberin là chống tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc (hay còn goi là đau mắt đỏ) do kích thích bên ngoài như (gió, nắng, lạnh, bụi, khói…) và điều trị bệnh mắt hột. Bên cạnh đó, berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli – loại vi khuẩn sinh ngoại độc tố bền với nhiệt.

Berberin rất lành tính, rất hiếm gặp trường hợp dùng mà bị dị ứng. Tuy nhiên, đối với những người quá mẫn cảm với thuốc và phụ nữ có thai thì không nên dùng vì berberin có khả năng gây kích thích co bóp tử cung.

SHARE