Bia rượu – “thủ phạm” gây viêm loét dạ dày

1195

Bia, rượu là thức uống không thể thiếu trong các cuộc làm ăn hoặc giao tiếp quan hệ. Tuy nhiên, bia rượu cũng gây phiền toái vì những tác động đến các bộ phận trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Với dạ dày, bia rượu chính là thủ phạm gây viêm loét dạ dày.

Bia rượu tác động đến dạ dày như thế nào?

Bia rượu – “thủ phạm” gây viêm loét dạ dày
Bia rượu là thủ phạm gây nên những tổn thương dạ dày cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Theo nghiên cứu khoa học, các thức uống chứa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả sau khi uống nhiều là bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, gấp gáp, đau thắt vùng thượng vị.

Rượu còn làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày do ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị. Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày

Sau khi vào cơ thể, bia sẽ gây chướng bụng trên, khiến ta có cảm giác chán ăn. Hậu quả là bệnh viêm dạ dày càng nặng thêm trở thành viêm dạ dày mạn tính rất khó chữa trị khỏi

Bia rượu – “thủ phạm” gây viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày gây ra những cơn đau dữ dội ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Bị loét dạ dày và tá tràng: Những người này thường có nhiều axit dạ dày. Trong bia có nhiều CO2, khi vào cơ thể sẽ làm tăng axit dạ dày, gây đau bụng do vết loét kịch phát, thậm chí còn gây thủng ở nơi loét, đe dọa tính mạng.

Người bị bệnh dạ dày cần làm gì

Bệnh đau dạ dày không dễ để chữa trị dứt điểm, nên ngay cả đối với những người chưa bị triệu chứng nhưng thường xuyên tiếp xúc rượu bia cũng cần phải nghĩ đến giải pháp để bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình ngay từ lúc này. Còn nếu bạn đã có những biểu hiện như đầy bụng, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị thì đã có thể nghĩ tới viêm dạ dày. Người bệnh nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị hiệu quả.
Nhưng lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia thì bạn cần chú ý một vài vấn đề sau:

Hạn chế uống các loại rượu nặng thay vào đó hãy uống các loại rượu nhẹ, rượu vang hoặc bia.

Bia rượu – “thủ phạm” gây viêm loét dạ dày
Người bị bệnh dạ dày cần kiêng tuyệt đối rượu bia 

Tuyệt đối không uống rượu bia khi bụng đói vì lúc này nguy cơ bị viêm dạ dày càng cao hơn.

Cần tránh ăn một số thực phẩm sau vì nó sẽ khiến dạ dày bạn thêm tồi tệ hơn:

– Thực phẩm có vị chua: cóc, xoài, dưa muối, chanh,…khi ăn vào làm cho lượng a xit trong dạ dày tăng lên gây viêm dạ dày.

– Thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu, mù tạt, hành, … là những thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị gây tổn thương dạ dày.

– Cà phê: Kích thích dạ dày tiết axit làm tăng nồng độ axit trong khoang dạ dày.

– Thức uống có gas: Khi uống vào sinh khí nhiều làm dạ dày phình to ra, gây trướng bụng đồng thời kích thích dạ dày tiết a xit nhiều hơn.

– Muối: hạn chế ăn mặn nếu có thể vì những người ăn mặn có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn.

Không thức quá khuya, hãy đi ngủ sớm ít nhất là trước 23 giờ để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sức khỏe.

Để nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, nhịp nhàng, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

SHARE