Biểu hiện của thiếu máu thiếu vitamin

1208

Thiếu máu thiếu vitamin xảy ra trong trường hợp cơ thể bị thiếu một số loại vitamin cần thiết và quan trọng cho việc sản sinh hồng cầu khỏe mạnh. Nếu lượng hồng cầu không đủ sẽ khiến cho các tổ chức của cơ thể không nhận được đủ oxy để hoạt động bình thường.

thieu-mau
Biểu hiện của thiếu máu thiếu vitamin là cơ thể luôn mệt mỏi

Dấu hiệu nào để nhận biết thiếu máu thiếu vitamin?

_ Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi. uể oải.

_ Bên cạnh đó còn gây ra một số triệu chứng như: Loét ở miệng, lưỡi, chán ăn, khó thở, tiêu chảy hoặc tê, có cảm giác kiến bò ở chân, tay, hay quên….

Điều trị thế nào?

Việc bổ sung vitamin và thay đổi chế độ ăn uống là việc quan trọng nhất.

Thiếu folat. Điều trị bao gồm chế độ ăn lành mạnh cân đối và bổ sung acid folic theo đơn của bác sĩ. Với những người khó hấp thu folat có thể phải bổ sung acid folic suốt đời.

– Thiếu vitamin C. Điều trị bằng bổ sung vitamin C đường uống. Ngoài ra cần tăng cường các loại thực phẩm và rau có vitamin C.

– Thiếu vitamin B12 (thiếu máu ác tính). Thiếu vitamin B12 do chế độ ăn không hợp lý có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn và bổ sung B12. Nếu thiếu là do cơ thể không hấp thu được vitamin B12, bệnh nhân có thể phải bổ sung vitamin B12 suốt đời theo đường tiêm.

thieu-mau-jpg2
Bổ sung vitamin theo sự chỉ định của bác sĩ

Phòng bệnh thiếu máu thiếu vitamin bằng cách nào?

Cần xây dựng chế độ ăn uống cân đối khoa học và uống vitamin; trong thời gian có thai và cho con bú cần bổ sung thêm vitamin

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu vitamin hàng ngày của người trưởng thành là:

– Vitamin B12: 2,4 mcg

– Folat hoặc acid folic: 400 mcg

– Vitamin C: 75-90 mg

Bạn cần ăn uống đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây tươi, uống đủ 2 lít nước một ngày và tuyệt đối không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia và các đồ uống có gas. Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ năm để chủ động sức khỏe của bản thân.

 

SHARE