Buồng trứng đa nang

487

Thưa bác sĩ ! Cháu 26 tuổi có biểu hiện bệnh như sau: kinh nguyệt không đều (từ khi có kinh cho đến nay 1 năm mới có kinh 1 lần, mỗi lần có kinh kéo dài từ 30-45 ngày mới sạch. Có lần thấy lâu có kinh cháu đi khám bác sĩ kê đơn thuốc uống cháu mới có kinh, hết thuốc không có kinh lại nữa, đó là thuốc tránh thai hàng ngày) – Năm 2011 cháu được bác sĩ bệnh viện Phụ sản trung ương chẩn đoán buồng trứng đa nang cho đến nay, bác sĩ khuyên lấy chồng sớm, ăn uống ngủ nghỉ điều độ, giữ tinh thần thoải mái nhưng cháu lo sợ sẽ bị ung thư hóa vì đã bị 5 năm rồi). Bụng cháu ngày càng to lên, cháu không dám mặc những bộ đồ ôm sát. Cháu muốn bóc tách nang đó có được không hay làm như thế nào là tốt nhất. – bác sĩ cho cháu lời khuyên. Hiện tại cháu chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục (cháu theo khám từ năm lớp 11 cho đến nay ở bệnh viện phụ sản trung ương).

Trả lời:

Theo PGS., TS., Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị: Bạn mới có 26 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của bạn là có rối loạn nội tiết, sau đó đã được chẩn đoán là đa nang buồng trứng. Thông thường đó là u lành. Vấn đề là có nên mổ hay không, vì nó có tác động đến nội tiết. Điều này bác sĩ sẽ cân nhắc khi thăm khám. Đối với buồng trứng đa nang nguy cơ ung thư rất nhỏ, bạn không cần quá lo lắng.

buong-trung-da-nang
Buồng trứng đa nang cần được thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp

Bệnh buồng trứng đa nang thường hay gặp ở phụ nữ trẻ, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Hiện chưa xác định được nguyên nhân, thường xuất hiện ở người trẻ, có kháng insuline. Triệu chứng của bạn như là béo, thừa cân, mọc lông chân tay nhiều hơn…. đây đều là những dấu hiệu của buồng trứng đa nang. Buồng trứng đa nang bình thường chỉ ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Tuy nhiên khi muốn sinh con, bạn cần phải lưu ý đi khám để được bác sĩ thăm khám cụ thể – Theo Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Hường

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, với phụ nữ việc khám sức khỏe sản phụ khoa định kì là việc làm có ý nghĩa và thiết thực, giúp bạn phát hiện sớm những bất thường và điều trị kịp thời; đồng thời chủ động về sức khỏe sinh sản của bản thân.

SHARE