Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp ít người biết

595

Tuổi tác, thừa cân béo phì, gene di truyền, nghề nghiệp,… là những yếu tố nguy cơ gây ra viêm khớp mà nhiều người không biết. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Viêm khớp là một trong những bệnh thường gặp, tuổi càng cao nguy cơ mắc càng lớn

Tuổi tác: Cũng theo quy luật của lão hóa, tuổi càng cao thì sụn trở nên giòn và dễ gãy hơn, khiến cho miếng đệm giữa các khớp xương bị bào mòn, đó là nguyên nhân vì sao tuổi càng cao thì càng dễ mắc các bệnh về xương khớp.

Nghề nghiệp: Nhiều nghiên cứu cho thấy công nhân làm việc trong nhà máy theo dây chuyền thường phải lặp đi lặp lại một vài động tác nhất định, nếu làm trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc viêm khớp ở ngón tay, cổ tay, bàn tay, … những người làm việc chân tay mang vác nặng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thấp khớp ở gầu gối, mắt cá chân, xương sống lưng và vùng cổ,…

Thừa cân, béo phì: Những người có trọng lượng “quá khổ” nguy cơ cao bị viêm khớp vì cân nặng quá mức tạo áp lực lên các khớp trên cơ thể như: khớp hông, khớp gối, mắt cá chân,…

Thừa cân, béo phì cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của viêm khớp

Chơi thể thao: nghe có vẻ vô lý nhưng một số bộ môn thể thao có thể khiến bạn mắc bệnh viêm khớp. Ví dụ như tennis, sở dĩ như vậy vì khi chơi tennis do các động tác lặp đi lặp lại tại vùng khuỷu tay gây lực lên khuỷu tay. Những môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ gây áp lực lên vùng đầu gối lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sau này.

Gene: Gene là một trong những nguyên nhân gây ra khá nhiều bệnh trong đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Nếu gia đình bạn có tiền sử ông bà hoặc bố mẹ bị viêm khớp thì bạn có nguy cơ mắc viêm khớp cao hơn những người gia đình không có người mắc.

Do stress, căng thẳng: Áp lực công việc, bận tâm gia đình,… khiến cho bạn căng thẳng và stress, đây chính là nguyên nhân khiến mất cân bằng hoocmon trong cơ thể, gây giảm khả năng miễn dịch với những vi khuẩn có hại, làm tăng nguy cơ bị viêm khớp.

Stress kéo dài làm tăng nguy cơ viêm khớp

Mắc một số viêm nhiễm khác trong cơ thể: Có một số nhóm bệnh, bệnh viêm khớp gây ra do viêm nhiễm vi khuẩn, vi trùng từ các bộ phận khác trên cơ thể.

Để phòng bệnh viêm khớp, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý, ngủ đủ giấc, luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái, lạc quan và khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm, nếu nghi ngờ bị viêm khớp thì cần đi khám bác sĩ ngay.

 

SHARE