Cách phòng ngừa viêm thanh quản giao mùa

459

Viêm thanh quản hay gặp ở mùa lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa, là tình trạng xung huyết, phù nề hay niêm mạc của thanh quản bị thoái hóa. Viêm thanh quản mang đến nhiều phiền toái cho bạn, đặc biệt trong những trường hợp bị biến chứng có thể cần can thiệp ngoại khoa như polyp dây thanh, xơ dây thanh…

viem day thanh quan
Viêm dây thanh quản thường gặp ở những người có tính chất công việc phải nói nhiều như giáo viên, ca sĩ

Có những loại viêm thanh quản nào?

_ Viêm thanh quản nghề nghiệp: những người có công việc phải nói nhiều như giáo viên, ca sĩ… thanh quản dễ bị viêm do phải nói hoặc hát với tần suất cao.

_ Viêm thanh quản mạn xuất tiết: là hậu quả của viêm thanh quản cấp tính tái phát nhiều lần, sau mỗi đợt cấp tính thì mức độ khản tiếng tăng lên

_ Viêm thanh quản quá phát

_ Viêm thanh quản teo

_ Papilome hay còn gọi là bạch sản thanh quản

Mùa lạnh chính là điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm thanh quản. Với những người có nguy cơ cao viêm thanh quản thì việc chủ động phòng bệnh là rất cần thiết.

viem day thanh quan.jpg1
Khói thuốc lá chính là tác nhân khiến bệnh viêm dây thanh quản thêm nghiêm trọng

Cách phòng bệnh viêm thanh quản hiệu quả

– Tuyệt đối không nên hút thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc lá do người khác hút. Bởi vì khói thuốc lá chính là nguyên nhân gây khô họng và gây kích ứng dây thanh âm, không tốt cho thanh quản.

– Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày: Uống đủ nước không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà nước giúp giữ cho niêm mạc thanh quản được trơn nhẵn và sạch.

– Hạn chế  tối đa việc sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu và caffein để đề phòng khô họng.

– Tránh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nên tiêm phòng cúm hàng năm. Rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với những người có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh.

– Tránh khạc, động tác này khiến dây thanh âm rung bất thường và có thể làm tăng phù nề. Khạc nhổ còn làm cho họng tiết nhiều chất nhày hơn và bị kích ứng hơn, càng làm cho người bệnh muốn khạc nhiều hơn.

viem day thanh quan.jpg2
Uống nhiều nước để phòng bệnh viêm dây thanh quản

– Xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập, nghỉ ngơi khoa học hợp lý. Nên tập thể dục mỗi ngày 45 phút và 5 lần/ tuần để nâng cao sức đề kháng.

– Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần một năm là một thói quen tốt được các chuyên gia y tế  khuyên nên thực hiện thường xuyên và đều đặn.

SHARE