Chữa bệnh trĩ tại nhà có an toàn, hiệu quả không?

612

Thưa bác sĩ, tôi bị táo bón khá lâu, mặc dù cố gắng ăn nhiều rau xanh và đồ mát nhưng tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra. Nhiều khi không phải chỉ là phân cứng, vón cục mà phân lỏng tôi cũng phải dặn. Mỗi lần như thế vùng hậu môn rất đau, rát, có khi thấy máu thấm vào giấy. Gần đây, khi vệ sinh tôi thấy 1 cục thịt nhỏ lồi ra ngoài hậu môn. Nghe mẹ tôi nói đó là biểu hiện của bệnh trĩ và ngày xưa các cụ hay chữa bằng các phương pháp dân gian. Vậy xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị bệnh trĩ không và liệu chữa bệnh trĩ tại nhà có an toàn, hiệu quả không? Tôi xin cảm ơn.

Phạm Thanh Hà, 37 tuổi, Hà Nam

Chữa bệnh trĩ tại nhà có an toàn, hiệu quả không?
Bệnh trĩ gây khó khăn cho sinh hoạt nếu không được điều trị triệt để có thể gây nên biến chứng nguy hiểm

Trả lời:

Xin chào bạn Thanh Hà, những biểu hiện bạn miêu tả có thể bạn bị bệnh trĩ và khi có xuất hiện 1 cục thịt nhỏ lồi ra ngoài vùng hậu môn hay còn gọi là búi trĩ có thể sờ được thấy được thì rất có thể bạn bị trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu bạn có thể điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ, nếu bệnh tiến triển nặng hơn, hoặc có biến chứng thì bạn cần đến bệnh viện để được thực hiện thủ thuật cắt bỏ.

 Để biết rõ hơn về tình trạng bệnh của mình, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và xác định bạn bị trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp để điều trị phù hợp, hiệu quả. Với thắc mắc của bạn về việc điều trị bệnh trĩ tại nhà có hiệu quả và an toàn không, chúng tôi xin đưa ra một vài lời khuyên như sau:

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà

Hầu hết, các trường hợp điều trị bệnh trĩ tại nhà, mọi người thường áp dụng các bài thuốc dân gian sau:

– Rau diếp cá: Đây là một trong những bài thuốc điển hình để điều trị bệnh trĩ. Rau diếp có tính bình, mát, giúp thanh nhiệt tốt. Vì vậy, mọi người hay sử dụng loại rau này để ăn sống, xay lấy nước uống, xông hơi hoặc đắp lên vùng trĩ ngoại.

Chữa bệnh trĩ tại nhà có an toàn, hiệu quả không?
Củ mã thầy có tính mát rất tốt cho đường tiêu hóa và giúp ngăn ngừa bệnh táo bón gây trĩ

– Củ mã thầy: Cũng tương tự như rau diếp cá, củ mã thầy có tính mát, thanh nhiệt giải độc nên thường được ăn để điều trị bệnh trĩ.

Chữa trĩ tại nhà có an toàn và hiệu quả không?

Các phương pháp chữa bệnh trĩ tại nhà chỉ có thể làm giảm đau, giảm sưng tấy và giúp ngăn chặn bệnh không tiến triển ngày càng nặng hơn. Đồng thời, những phương pháp trên chỉ áp dụng cho các trường hợp mới bị và nhẹ, biện pháp này không thể điều trị triệt để, hiệu quả điều trị không cao, đặc biệt là khi bệnh đã phát triển nặng.

Có rất nhiều trường hợp người bệnh biết mình bị mắc trĩ ngoại, nhưng tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà. Vì vậy, hậu quả để lại là bệnh không khỏi mà còn bị nặng hơn. Một số trường hợp còn gây ra biến chứng sang bệnh về đường ruột, trực tràng.

Chữa bệnh trĩ tại nhà có an toàn, hiệu quả không?
Người bị bệnh trĩ cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị an toàn, hiệu quả

Vì vậy, ở trường hợp của bạn Thanh Hà, chúng tôi khuyên rằng bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nếu các bác sĩ yêu cầu dùng thuốc thì phải uống theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Khi bệnh phát triển nặng thì phải áp dụng các phương pháp tiên tiến hơn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ tiên tiến, không gây đau đớn, hồi phục nhanh chóng vì vậy bạn không nên quá lo lắng mà thực hiện điều trị tại nhà mất nhiều thời gian mà hiệu quả không triệt để và không an toàn.

Theo bác sĩ nội khoa bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

SHARE