Đại tiện ra máu tươi là biểu hiện của bệnh gì?

544

Xin chào bác sĩ, tôi bị táo bón từ khá lâu và cố gắng thay đổi ăn uống nhưng tình trạng này vẫn không cải thiện nhiều. Gần đây tình trạng này xảy ra liên tục và nhiều máu hơn khiến tôi rất lo lắng không biết có phải mình đang mắc bệnh gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Phạm Công Thành, 37 tuổi, Hà Nam

Đại tiện ra máu tươi là biểu hiện của bệnh gì?
Đại tiện ra máu tươi là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng

Trả lời:

Xin chào bạn Công Thành, đại tiện ra máu tươi là hiện tượng có máu chảy ra khi đại tiện và máu có màu đỏ tươi. Số lượng máu chảy ra khi đại tiện có thể ít, chỉ thấm vào giấy vệ sinh hoặc chảy thành tia, thành giọt, kèm theo triệu chứng khác như sốt, đau vùng hậu môn, tùy theo từng bệnh.

Bạn Công Thành thân mến, bạn không nên quá lo lắng, nếu tình trạng này còn tiếp diễn bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng nhất. Vì đại tiện ra máu tươi có thể là triệu chứng của một số bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng và thường gặp nhất là bệnh trĩ.

Bệnh trĩ

Đại tiện ra máu tươi là biểu hiện của bệnh gì?
Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý về vùng hậu môn, trực tràng thường gặp ở nhiều người

Đây là bệnh rất phổ biến, gặp ở mọi nơi, nhiều nhất ở người lớn tuổi. Ống hậu môn là nơi có nhiều mạch máu, tạo thành các búi tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc, chúng có tính chất cương nên có chức năng của một cái nệm, giữ vai trò khép kín hậu môn. Như vậy trĩ là một trạng thái bình thường, nhưng khi các đám rối tĩnh mạch trĩ này dãn quá mức sẽ tạo thành bệnh trĩ. Bệnh trĩ có 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, bạn Công Thành cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám xác định rõ tình trạng bệnh và bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh trĩ 

+ Chế độ sinh hoạt: Cần hạn chế công việc nặng, tránh ngồi lâu, đứng nhiều, không uống rượu, bia, không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng, nhưng tránh táo bón. Nên ăn những thức ăn làm cho phân mềm, cần vệ sinh giữ sạch vùng hậu môn.

+ Thuốc tại chỗ: Thuốc đạn đặt hậu môn dùng cho các thương tổn nằm trong vùng hậu môn trực tràng. Pomat dùng cho các thương tổn nằm phía rìa hậu môn, Pomat được bôi vào cạnh hoặc đầu ngón tay mang găng, đặt nhẹ vào trong lòng ống hậu môn nơi có thương tổn.

Đại tiện ra máu tươi là biểu hiện của bệnh gì?
Người bệnh trĩ cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị hiệu quả

Các thuốc được sử dụng: Proctolog, Proctoglyvenol, Titanorein dạng Pomat hoặc viên đạn.

+ Thuốc toàn thân: Có tác dụng làm bền vững thành mạch như Daflon, Ginkor procto.

+ Thuốc làm xơ búi trĩ: Được tiêm vào chân các búi trĩ, vào lớp dưới niêm mạc. Các loại thuốc thường dùng: Dầu phenol 5%, Polydocanol.

+ Thắt búi trĩ bằng vòng cao su.

+ Đốt điện: Dùng dao điện một cực, hai cực hay dòng điện trực tiếp, dưới tác dụng của nhiệt, các búi trĩ sẽ đông lại. Ngoài ra còn có thể sử dụng biện pháp điều trị bằng laser, nito lạnh.

+ Liệu pháp lạnh, hiệu pháp quang điện: ít sử dụng.

+ Phẫu thuật: Khi có tắc mạch và các trường hợp trĩ nội độ 3, 4 thì cần thực hiện cấp cứu có trì hoãn.

SHARE