Dùng kháng sinh, nên tránh ăn gì?

772

Trong tất cả các loại thuốc đều có tờ hướng dẫn sử dụng rất chi tiết, nên uống trước hay sau ăn, liều lượng như thế nào đối với người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi uống thuốc kháng sinh nên tránh những thực phẩm gì thì không đề cập tới. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Nếu đang dùngsinh, bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm sau:

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường

dung-khang-sinh-nen-tranh-an-gi
Những loại thực phẩm là ngũ cốc, bánh mỳ,… khi sử dụng thuốc kháng sinh theo đường uống, hệ vi sinh đường ruột phần nào sẽ bị ảnh hưởng, kháng sinh có thể tiêu diệt những vi khuẩn tốt gây ra loạn khuẩn đường ruột. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường gây khó tiêu đó là nguyên nhân mà bạn nên hạn chế ăn chúng

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

dung-khang-sinh-nen-tranh-an-gi1
Nếu bạn có thói quen uống sữa, ăn phô mai, sữa chua thì khi uống kháng sinh bạn nên hạn chế những loại thực phẩm và đồ uống này. Tại sao vậy? Canxi trong sữa kết hợp với thuốc kháng sinh, sẽ tạo ra muối canxi không tan trong nước. Chính vì điều này mà thuốc không phát huy được hết tác dụng vì đã bị canxi kìm hãm, hiệu quả điều trị vì thế cũng bị giảm đi.

Không được ăn tôm cua

dung-khang-sinh-nen-tranh-an-gi2
Khi uống các loại kháng sinh tetracycline, doxycyclin bạn không nên ăn tôm cua vì nó sẽ làm mất đi phần nào tác dụng của thuốc.

Nước cam quýt, bưởi

dung-khang-sinh-nen-tranh-an-gi.3jpg
Người Việt Nam có thói quen biếu người ốm cam quýt để thể hiện tấm lòng của mình. Thực sự đây là những loại quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn đang sử dụng kháng sinh thì chú ý khi uống nước ép hoặc ăn loại quả này nhé. Những loại quả này có chứa nhiều axit, cần uống cách thời gian dùng thuốc kháng sinh khoảng 3-4 giờ bởi kháng sinh kém bền vững ở môi trường axit.

Khi dùng kháng sinh, thời gian uống thuốc đúng thì thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý về thời gian uống thuốc hợp lý:

Những loại kháng sinh nên uống xa bữa ăn: Là những loại thuốc kém bền vững trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn. Nên uống 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Gồm có: nhóm penicillin (penicillin V, ampicillin, amoxycillin…). Nhóm cephalosporin (cefuroxime, cefixim…). Nhóm macrolid (clarythromycin, azithromycin, erythromycin…).

Những loại kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn: Là những loại không bị giảm hấp thu do thức ăn, gồm có: nhóm quinolon (milosacin, rosoxacin, ciprofloxacin…). Nhóm nitroimidazol (metronidazol, tinidazol…). Nhóm cyclin (tetracyclin, doxycyclin…).

Riêng loại viên bao tan trong ruột, không kể thuộc nhóm kháng sinh nào đều không bị ảnh hưởng bởi bữa ăn nhưng tốt nhất vẫn nên uống lúc đói. Khi uống thuốc chúng ta nên uống nhiều nước lọc để tránh hại dạ dày, thận và một số bộ phận khác.

SHARE