Đừng làm việc này ngay sau bữa ăn

866

Sau khi ăn cơ thể cần tập trung vào tiêu hóa thức ăn nếu không muốn cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì đừng làm việc này ngay sau bữa ăn.

Uống trà

Đừng làm việc này ngay sau bữa ăn
Uống trà ngay sau khi ăn cơm sẽ khiến cơ thể khó hấp thu sắt trong thức ăn.

Mặc dù trà có nhiều lợi ích cho con người, nhưng uống trà ngay sau khi ăn lại hoàn toàn phản tác dụng. Trà cản trở quá trình hấp thụ sắt từ thực phẩm, lâu dài sẽ dẫn đến thiếu sắt trong cơ thể. Hàm lượng axit tannic trong trà cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein của dạ dày. Vì vậy, bạn không nên uống trà ngay sau bữa ăn.

Tráng miệng bằng hoa quả

Thức ăn lưu lại trong dạ dày 1 – 2 tiếng, việc ăn thêm hoa quả sau bữa ăn sẽ khiến dạ dày phải hoạt động vất vả hơn.

Hơn nữa, trong trái cây còn có các loại đường đơn kết hợp với axit trong dạ dày tạo ra các axit tactaric, axit citric tạo ra khí hơi trong dạ dày, gây cảm giác đầy hơi, khó chịu. Một số loại hoa quả khác như cam, quýt, nho, lê, hồng,… lại có chất plavon, chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành axit tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý của tuyến này.

Hút thuốc sau bữa ăn

Hút 1 điếu thuốc ngay sau bữa ăn sẽ gây tác hại như bạn hút 10 điếu thuốc. Hệ thống tiêu hóa đang hoạt động hiệu suất cao sẽ khiến nicotine liên kết với oxy trong máu, gây tác động xấu.

Đi tắm

Đừng làm việc này ngay sau bữa ăn
Đi tắm ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Để tiêu hóa thức ăn đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày của bạn. Nhưng khi bạn tắm, lượng máu được dẫn đến chân và cánh tay. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu và không thoải mái trong một thời gian dài sau đó. Các chuyên gia khuyên bạn nên chờ khoảng 30 phút để đi tắm sau khi ăn.

Ngủ ngay lập tức

Ngủ ngay sau bữa ăn khiến các dịch tiêu hóa bắt đầu chảy vào thực quản thay vì vào dạ dày, điều này có thể gây viêm đường ruột. Đây là nguyên nhân gây nên hiện tượng nóng rát trong miệng và cổ họng.

Đi dạo

Khi đi bộ, cơ bắp ở chân, tay, lưng co duỗi, máu dồn vào cơ bắp để bảo đảm nhu cầu oxy, tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu sau ăn mà đi bộ ngay, lượng máu đưa đến hệ tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu, gây rối loạn công năng của dạ dày và ruột. Thói quen này kéo dài dễ dẫn đến viêm loét dạ dày. Người bị sa dạ dày, nếu ăn no mà đi bộ ngay một cách thường xuyên sẽ làm cho bệnh sa dạ dày càng trở nên nghiêm trọng.

Hoạt động mạnh

Hoạt động mạnh ngay sau bữa khiến lượng máu dồn vào cơ bắp khiến máu phân chia tới bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thụ.

Uống nhiều nước

Đừng làm việc này ngay sau bữa ăn
Uống nhiều nước làm dạ dày căng ra làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.

Uống quá nhiều nước sau khi ăn làm bụng bạn bị to, dạ dày căng ra, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn. Uống nhiều nước vào thời gian này cũng làm bạn đi vệ sinh nhiều, nếu kéo dài sẽ bị đau dạ dày.

Ăn đồ ngọt

Ăn đồ ngọt sau bữa cơm sẽ làm cơ thể dễ hấp thụ chất béo, điều này dẫn đến căn bệnh béo phì. Hơn nữa điều này sẽ làm giảm lượng insulin, dễ gây ra căn bệnh tiểu đường.

Đọc sách ngay sau khi ăn

Cũng giống như những thói quen không tốt ở trên, đọc sách ngay sau khi ăn sẽ kéo dài quá trình tiêu hóa, dẫn đến bị đau dạ dày.

SHARE