Đừng nghĩ sâu răng ở trẻ em là vô hại

1946

Sâu răng sữa ở trẻ em là một trong những bệnh khá phổ biến ở độ tuổi từ 4-8. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng sâu răng sữa là chuyện bình thường vì sớm muộn gì trẻ cũng phải thay răng vĩnh viễn về sau. Quả thật sai lầm nếu bạn đang nghĩ như vậy. Vì sao?

sau-rang
Sâu răng sữa ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn về sau

_ Chức năng nhai của răng sữa cũng giống như răng vĩnh viễn, nếu như răng sữa mất sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng nghiền nát thức ăn, kéo theo hệ tiêu hóa của bé sẽ không được khỏe mạnh.

_ Răng sữa cũng giúp cho phát phát âm chuẩn hơn trong giai đoạn học nói

_ Nếu như răng sữa bị sâu quá nặng sẽ phải nhổ sớm khiến cho việc mọc răng vĩnh viễn bị lệch thậm chí xiên hàm.

Phòng sâu răng cho bé bằng cách gì?

_ Hạn chế tối đa việc ăn bánh kẹo của bé, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ

_ Bổ sung các loại thức ăn giàu canxi, vitamin D có trong thực phẩm như phomat, cá, rau củ quả… có tác dụng phòng mòn răng.

sau-rang-jpg1
Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt đặc biệt là trước khi đi ngủ

Nên súc miệng ngay sau khi ăn hay uống đồ ngọt. Chải răng mỗi ngày 2 – 3 lần, tốt nhất là buổi sáng khi thức dậy, sau các bữa và trước khi đi ngủ. Nên dùng kem đánh răng có fluor.

Lưu ý không nên đánh răng ngay sau khi ăn và uống nước trái cây, vì khi đó lớp men răng đang mềm hơn do tác dụng của a-xít hữu cơ trái cây, bàn chải sẽ mài mòn men răng. Đợi khoảng 30 phút sau để nước bọt có thời gian phục hồi và cân bằng chất khoáng của răng rồi hãy chải răng.

– Không nên cho trẻ uống nước hoa quả bằng bình vì sẽ kéo dài thời gian răng của bé tiếp xúc với đường và các a-xít từ hoa quả. Không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

SHARE