Giúp mẹ hiểu đúng về kém hấp thụ

1136

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng, kém hấp thụ ở trẻ nhỏ là biểu hiện của việc trẻ ăn nhiều nhưng vẫn không chịu tăng cân. Vậy thực sự có phải như vậy?

kem-hap-thu
Trẻ ăn nhiều không tăng cân chắc chắc đã kém hấp thu

Theo các chuyên gia Nhi khoa kém hấp thụ là chẩn đoán dễ bị sử dụng nhầm nhiều nhất khi chẩn đoán cho những bé nhẹ cân, mặc dù bé ăn tốt?

Hiện tượng hấp thụ xảy ra ở ruột của con người. Thực phẩm khi đưa vào miệng sẽ được phân hủy một phần nhờ vào men amylase, tiếp đó thức ăn được đưa xuống dạ dày, dịch vị được tiết ra và trộn đều nhằm phân hủy tiếp thức ăn và đưa xuống ruột. Tại đây, mật hoặc tụy sẽ tiết ra các loại dịch khác nhau, có nhiệm vụ phân cắt thức ăn thành những phân tử nhỏ và thức ăn sẽ được phân hủy và hấp thụ liên tục vào cơ thể khi đi suốt trong đoạn ruột. Một phần thức ăn không được hấp thụ hết sẽ đi xuống ruột già, ruột già nhận nhiệm vụ hấp thu thêm một phần nước, phần còn lại chất bã được thải ra ngoài theo đường hậu môn.

Kém hấp thụ có biểu hiện như thế nào?

Theo phân tích ở trên thì kém hấp thụ có nghĩa là quá trình thức ăn đi vào ruột không được hấp thụ vào người và phải đi thẳng ra bằng đường hậu môn. Vì thế, biểu hiện đầu tiên của kém hấp thụ là trẻ phải đi tiêu chảy (có thể đi tới 3-4 lần trong 1 ngày). Ngoài ra trong phân của trẻ còn có thể thấy hiện tượng sống phân hay hậu môn bị đỏ, lở loét.

kem-hap-thu.1png
Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng có thể là hiện tượng kém hấp thụ

Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng có thể là hiện tượng kém hấp thụ bởi đường ruột bị viêm chỉ có thể hấp thụ được một phần thức ăn, phần còn lại không thể hấp thụ được thải ra ngoài cùng với siêu vi khiến cho hệ tiêu hóa thải ra ngoài vừa đồ ăn vừa siêu vi. Ở trường hợp này gọi là kém hấp thu do bị nhiễm trùng. Sau khoảng thời gian 1 tuần khi đường ruột phục hồi lại lớp niêm mạc ruột mới, hệ tiêu hóa lại hấp thụ được thức ăn một cách bình thường

Vì thế, ăn nhiều không tăng cân chưa thể khẳng định là do trẻ kém hấp thụ bởi khi hấp thụ năng lượng vào người, trẻ em cần sử dụng năng lượng đó. Nếu như trẻ có sức khỏe bình thường, ăn uống tốt, nhưng vẫn nhỏ người là bởi trẻ sử dụng hết năng lượng đó cho việc vận động và phát triển trí não, chứ không phải có vấn đề về hấp thụ.

SHARE