Hở van tim có di truyền không?

962

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi bệnh hở van tim có di truyền không? Mẹ tôi bị hở van tim 2 lá 2/4 đã nhiều năm nay, gần đây tôi có triệu chứng khó thở khi gắng sức, tim đập nhanh khi hồi hộp, …Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, liệu có phải tôi bị bệnh hở van tim di truyền từ mẹ mình không? Tôi nên làm gì? Xin cảm ơn!

Thanh Hòa (37 tuổi, Thanh Oai, Hn)

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc hở van tim có di truyền không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hở van tim là tình trạng van tim đóng không kín, gây nên hiện tượng máu trào ngược lại buồng tim khiến tim phải co bóp nhiều hơn. Hay nói cách khác hở van tim sẽ làm quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn.

Thăm khám định kỳ nhằm theo dõi và bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hở van tim có di truyền không và nguyên nhân gây bệnh?

Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây bệnh hở van tim: Một là bị bệnh tim bẩm sinh, nguyên nhân thứ 2 là do người bệnh có những bệnh lý mắc phải.

Hở van tim có di truyền không? Đa phần các bệnh lý về tim đều không phải bệnh di truyền. Đây là bệnh van tim mắc phải, xảy ra sau viêm họng, amidan do liên cầu khuẩn beta nhóm A gây ra. Tuy nhiên, vì bạn có các triệu chứng khó thở, mệt mỏi khi gắng sức, nên cũng cần kiểm tra sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch.

Hở van tim nếu được phát hiện và điều trị phù hợp thì có thể ngăn ngừa biến chứng, đối với những người bị nhẹ có thể không cần điều trị, chỉ cần thường xuyên thăm khám, điều chỉnh chế độ sinh hoạt sống chung hòa bình với bệnh. Trong những trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa, phẫu thuật thay van tim sẽ được chỉ định nếu việc sửa van tim không còn đáp ứng.

Triệu chứng nhận biết bệnh hở van tim

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hở van tim phụ thuộc vào mức độ giai đoạn mà bạn đang gặp phải:

Theo dõi chỉ số huyết áp có liên quan đến sức khỏe tim mạch

– Nghe tiếng thổi của tim khi máu bị phụt lại buồng tâm nhĩ

– Ho khan dai dẳng thành từng cơn.

– Khó thở khi gắng sức hoặc khi nằm

– Mệt mỏi trong khoảng thời gian hoạt động liên tục

– Tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp

– Phù bàn chân hoặc mắt cá chân

– Tiểu nhiều về đêm

Khi bạn có một sự nghi ngờ nào hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám cẩn thận, việc phát hiện kịp thời có vai trò quan trọng quyết định hiệu quả điều trị cũng như tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết về các bệnh lý về tim mạch cũng như được giải đáp chứng hở van tim có di truyền không, bạn có thể gọi điện tới số điện thoại 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn miễn phí.

 

 

SHARE