Hở van tim có nên mổ không?

918

Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi hở van tim có nên mổ không? Mẹ cháu năm nay 56 tuổi, mới đây mẹ cháu đi khám sức khỏe thì được chẩn đoán là bị hở van tim 2 lá 2/4. Cháu thấy mẹ của bạn cháu cũng bị hở van tim và phải mổ thay van, nên gia đình cháu rất hoang mang, lo lắng. Không biết trường hợp của mẹ cháu nên điều trị thế nào? Hở van tim có nên mổ không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!

Phuongnt209@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn, với lo lắng hở van tim có nên mổ không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hở van tim có thể gây triệu chứng đau tức ngực khó chịu

Hở van tim là bệnh lý phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân gây bệnh có thể do bẩm sinh hoặc do một số bệnh lý khác mang lại. Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh sẽ do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, và được căn cứ dựa trên mức độ của từng người bệnh cụ thể. Do đó, bạn và gia đình không nên quá lo lắng.

Hở van tim có nên mổ không? Can thiệp ngoại khoa chỉ được chỉ định khi bệnh nhân hở van tim ở mức độ nặng, và các phương pháp điều trị nội khoa không thể đáp ứng. Thông thường người bị hở van tim 2 lá ở mức độ 1, 2 thì không cần điều trị. Người bệnh chỉ cần tuân thủ tái khám, theo dõi sức khỏe định kỳ, kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, sống chung hòa bình với bệnh.

Nếu mẹ bạn bị hở van tim 2 lá mức độ 2/4 và không có triệu chứng quá khó chịu nào về tim mạch, ảnh hưởng sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày thì hoàn toàn không cần điều trị, không cần mổ. Bạn chỉ cần đảm bảo thường xuyên đưa mẹ đi khám định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi, chắc chắn bệnh không tiến triển, đồng thời điều chỉnh kịp thời chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi tốt cho sức khỏe.

Như vậy, để trả lời câu hỏi hở van tim có nên mổ không? Chúng tôi sẽ căn cứ vào mức độ bệnh của từng người. Không phải bất kỳ ai bị hở van tim cũng cần phải mổ. Bạn và gia đình không cần quá lo lắng.

Lời khuyên cho người mắc bệnh hở van tim

Kiểm tra huyết áp và điều trị tăng huyết áp, bởi huyết áp cao chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch, và khiến tim phải làm việc gắng sức hơn.

Điều trị hở van tim như thế nào cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Thực hiện ăn uống khoa học, phù hợp: Người bị hở van tim cần ăn thức ăn nhạt, ít muối, ít chất béo… và luôn theo dõi nồng độ mỡ trong máu thường xuyên để phòng ngừa bệnh mạch vành gây ảnh hưởng tới cơ tim, tăng mức độ bệnh hở van tim.

Tránh sử dụng các chất kích thích: Cà phê, rượu bia sẽ làm tăng hiện tượng rối loạn nhịp vì thế bạn nên tránh xa những đồ uống gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân, béo phì : Bởi đây cũng là một gánh nặng cho tim. Đo dó, để có một trái tim khỏe mạnh hãy kiểm soát cân nặng bằng cách tập thể dục mỗi ngày, sinh hoạt điều độ với chế độ ăn khoa học.

Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết về các bệnh lý về tim mạch, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn tốt hơn.

 

SHARE