Hở van tim có sinh con được không?

952

Hở van tim có sinh con được không là lo lắng của nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải tỏa những lo lắng trên:

Hở van tim và các mức độ của bệnh

Hở van tim là tình trạng van tim đóng không kín gây nên hiện tượng dòng máu trào ngược lại buồng tim, áp lực khiến tim phải co bóp nhiều hơn. Có 4 mức độ hở van tim là hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4.

Hở van tim là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Hở van tim có sinh con được không?

Điều này cần phải dựa vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, sức khỏe, mức độ bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh. Nếu người bệnh hở van tim nhẹ (dưới 2/4) thường không cần lo lắng về việc mang thai, vì thực chất ở mức độ này bệnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh không cần điều trị. Tuy nhiên, cần loại trừ những trường hợp bị hở van tim do mắc phải những bệnh khác như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thấp tim…

“Hở van tim có sinh con được không” Bệnh hở van tim ở mức độ nhẹ chị em vẫn có thể sinh con bình thường, hơn nữa,hầu hết các bệnh lý về tim đều không phải bệnh di truyền nên không phải lo lắng bệnh di truyền sang con cái.

Hở van tim ở mức độ nhẹ có thể sinh con bình thường

Nhưng, nếu đã có triệu chứng khó thở, loạn nhịp tim, mệt mỏi, phù… cần cảnh giác với các chứng nặng khi sinh. Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, tốt nhất khi có ý định sinh con bạn nên đi khám tổng quát, để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân, đây là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của mẹ và em bé trong thai kỳ.

Làm gì khi bị hở van tim?

Hở van tim dù ở mức độ nhẹ hay nặng đều cần theo dõi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Với những người hở van tim nhẹ không cần điều trị thì cần kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Đối với những người hở van tim nặng cần điều trị dù là nội khoa, cần đảm bảo tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai cần theo dõi sức khỏe định kỳ, đặc biệt sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học, bao gồm dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Dành 30 phút mỗi ngày cho việc tập luyên thể dục, có thể lựa chọn các phương pháp như đi bộ, bơi lội, hoặc đạp xe. Tập luyện nhẹ nhàng, vừa sức theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh hở van tim cũng như các bệnh tim mạch khác cần đảm bảo:

Tránh ăn mặn, tránh ăn thực phẩm béo, thực phẩm nhiều mỡ,..

Tránh các chất kích thích, đồ uống có cồn như bia rượu, cà phê,…

Duy trì cần nặng ổn định, tránh thừa cân béo phì,…

Đặc biệt, đối với chị em bị hở van tim, khi có ý định sinh con cần thăm khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch, để đảm bảo mang thai an toàn và khỏe mạnh.

Nếu còn thắc mắc về bệnh hở van tim có nên sinh con không, bạn đọc nên đi khám chuyên khoa tim mạch, hoặc gọi tới số tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn tốt hơn.

 

 

 

 

SHARE