Không còn nỗi lo táo bón

454

Táo bón được định nghĩa là rối loạn cảm giác đại tiện: phân bất thường trở nên cứng hơn, mỗi lần đại tiện cần có sự trợ giúp và số lần đại tiện ít hơn 3 lần 1 tuần. Táo bón là một hội chứng, không phải là 1 bệnh nhưng nhiều người bị nhầm lẫn điều này.

Táo bón là một trong những hội chứng thường gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ

Chị Nguyễn Thị Lan Anh (Cầu Giấy) chia sẻ: “bé nhà mình rất lười ăn rau, con cũng ít uống nước thế nên thường xuyên bị táo bón. Mỗi lần như vậy tôi cảm thấy rất stress. Tôi đã phải nghĩ ra rất nhiều cách để “dụ” bé ăn trái cây và rau củ quả. Sau một thời gian thì tình hình cũng có khả quan hơn”.

Tâm sự của chị Lan Anh cũng là nỗi niềm của rất nhiều phụ huynh có con bị táo bón. Dưới đây là các phương pháp “trị” hội chứng táo bón hiệu quả.

Điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Điều trị táo bón là điều trị theo triệu chứng. Trong trường hợp tìm ra nguyên nhân thì cần phải giải quyết nguyên nhân táo bón (chế độ ăn uống, khối u, sa trực tràng, suy giáp, tăng cacil trong máu…). Hạn chế dùng thuốc nhuận tràng trong một thời gian kéo dài, thay vào đó nên sử dụng ngắt quãng. Tuy nhiên, các bác sĩ đều cho rằng thay đổi lối sống, xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học thì mới giúp thay đổi cấu trúc phân và số lần đại tiện.

Nên có một chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều trái cây, ăn sữa chua hàng ngày, đặc biệt uống nhiều nước (uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày).

Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày để phòng táo bón

Thay đổi thói quen đi đại tiện hàng ngày. Nên đi vào một thời điểm nhất định trong ngày

Tập thể dục 30 – 45 phút mỗi ngày, lựa chọn môn thể thao phù hợp với bản thân.

Điều trị táo bón bằng thuốc

_ Nhóm thuốc bôi trơn: dầu paraphin, glycerin

_ Nhuận tràng tăng tạo khối lượng phân: Polycarbophil, Methylcellulose, Psyllium. Chỉ dùng trong trường hợp không thể tăng khẩu phần chất xơ trong bữa ăn, có tác dụng giữ nước lại làm tăng khối lượng phân. Tuy nhiên thuốc có tác dụng phụ có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng nhưng dùng lâu dài khá an toàn. Quan trọng nhất là cần cung cấp nước đầy đủ

_ Nhuận tràng kích thích: có tác dụng bằng cách kích thích trực tiếp vào hệ thống thần kinh đại tràng. Tác dụng thường xảy ra trong vòng 8-12 giờ đồng hồ, loại viên đặt có tác dụng nhanh hơn. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng kéo dài nhóm thuốc này.

_ Nhuận tràng thẩm thấu: Muối mage và phosphat 5 – 10 g/ ngày tác dụng nhanh có nguy cơ tiêu chảy, đường lactulose 20-40g/ ngày, sorbitol 10 -20 g/ ngày có tác dụng giữ nước lại theo cơ chế thẩm thấu.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo khi dùng thuốc nhuận tràng nên dùng ngắt quãng và không nên dùng trong thời gian kéo dài. Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích nên hạn chế vì nguy cơ gây bệnh đại tràng đen và nên dùng luân phiên các loại thuốc nhuận tràng. Trong điều trị táo bón kết quả điều trị thành công nhất là liệu pháp tâm lý và giúp người bệnh thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn và uống nước đầy đủ.

SHARE