Làm gì khi bị huyết áp thấp

789

Huyết áp thấy xảy ra ở khá nhiều người. Bệnh gây nên các biến chứng nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách và điều trị hiệu quả. Vậy làm gì khi bị huyết áp thấp? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình nhiều kiến thức bổ ích.

Làm gì khi bị huyết áp thấp là thắc mắc của nhiều người bệnh
Làm gì khi bị huyết áp thấp là thắc mắc của nhiều người bệnh

Dấu hiệu nhận biết huyết áp thấp

Khi bị tụt huyết áp xuống dưới mức cho phép, người bệnh gặp phải các triệu chứng như:

– Hoa mắt, chóng váng đột ngột hoặc khi thay đổi tư thế.

– Cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ thường xuyên

– Mắt nhìn mờ, đánh trống ngực

– Tinh thấn khó tập trung, dễ xúc động, nổi nóng

– Vã mồ hôi, cơ thể ớn lạnh

– Rụng tóc, da nhăn và khô

Khi đo huyết áp, tâm thu dưới mức 90mmHg và huyết áo tâm trương nhỏ hơn 60mmHg thì người bệnh đã bị huyết áp thấp, lúc này, cần có các biện pháp xử trí đúng cách và kịp thời.

Người bệnh có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt
Người bệnh có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt

Làm gì khi bị huyết áp thấp?

Khi nhận thấy cơ thể bị tụt huyết áp, nên áp dụng các biện pháp:

Thay đổi tư thế: Nếu đang đứng hoặc di chuyển, người bệnh cần tiến đến nơi thoái mát để ngồi hoặc nhờ người thân đỡ đến giười. Tư thế đầu thấp, hai chân nâng cao.

Sơ cứu tại chỗ: Uống khoảng 480ml nước vì nước khi đưa vào cơ thể có tác dụng điều tiết huyết áp hiệu quả. Có thể uống trà gừng, café, nước sâm, nước nho…

Sử dụng thuốc hỗ trợ: Người bệnh huyết áp thấp nên có thuốc hỗ trợ huyết áp dự phòng trong người để giảm thiểu các nguy cơ do tụt huyết áp đột ngột

Xoa bóp, bấm huyệt: Day huyệt phong trì, hai thái dương và vuốt trán ở vị trí giữa sang hai bên lặp đi lặp lại từ 10 – 30 lần.

Tìm nguyên nhân gây tụt huyết áp: Tụt huyết áp xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh lý, tiêu chảy… Với mỗi nguyên nhân này, cần thực hiện điều trị để mang đến hiệu quả lâu dài.

Thay đổi thói quen ăn uống: Để bụng đói có thể làm giảm nồng đội đường huyết, giảm sự đàn hồi, độ dẻo dai của mạch máu vì vậy khi đói rất dễ bị tụt huyết áp. Để khắc phục, nên ăn thành nhiều bữa, luôn dự phòng đồ ăn bên cạnh để nạp vào khi cần thiết, tránh tụt huyết áp đột ngột. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày bằng chế độ ăn uống đa dạng, uống nhiều nước.

Ăn uống đủ chất để phòng bệnh hiệu quả

Người bệnh huyết áp thấp cũng nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và có các biện pháp điều trị lâu dài từ bác sĩ có chuyên môn. Để có thêm thông tin về làm gì khi bị huyết áp thấp, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

SHARE