Mẹ bầu uống thuốc chữa viêm xoang, thai nhi có an toàn không?

2131

Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh viêm xoang đã khá lâu, gần đây thấy khó thở quá nên tôi đi mua thuốc uống theo đơn đã kê trước đây. Nhưng vừa rồi khi có dấu hiệu mất kinh nguyệt, đi khám mới phát hiện tôi có thai được hơn 2 tháng. Tính trong khoảng thời gian mang thai, tôi đã uống thuốc chữa viêm xoang khoảng 8 ngày thuốc, 16 liều bao gồm các thuốc như Cefpodoxime proxetil, Clarithromycin, và vitamin C. Bây giờ tôi đã ngừng hẳn thuốc nhưng tôi rất lo lắng không biết thuốc chữa viêm xoang có ảnh hưởng đến thai nhi không? Xin bác sĩ tư vấn giúp cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Bảo Linh, 29 tuổi, Hà Nam

Trả lời:

Chào bạn!

Mẹ bầu uống thuốc chữa viêm xoang, thai nhi có an toàn không?
Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc viêm xoang do sự biến đổi nội tiết của cơ thể làm tăng nguy cơ mẫn cảm của niêm mạc mũi xoang trước kích thích bên ngoài.

Tình trạng bệnh viêm xoang mũi đang ngày càng gia tăng hiện nay. Đặc biệt phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc nhiễm viêm xoang nhất do sự biến đổi nội tiết của cơ thể làm tăng nguy cơ mẫn cảm của niêm mạc mũi xoang trước những kích thích bên ngoài, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Và việc trong thời kì mang thai có nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang mũi không thì còn tùy vào trường hợp giai đoạn.

Theo các bác sĩ nhận định thì việc dùng kháng sinh điều trị viêm xoang mũi có thể được áp dụng khi mang thai, và thuốc được dùng thông dụng nhất đó chính là nhóm betalactam bao gồm ampicillin, cephalosphorin các thế hệ (cefuxim, cefodoxim…). Tuy nhiên khi sử dụng thuốc các bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lợi hại của thuốc tránh tác động xấu tới cơ thể, nhất là không được sử dụng thuốc kéo dài. Thuốc tây thường có đặc điểm chung là có nhiều tác dụng phụ xảy ra có thể ảnh hưởng tới cơ thể

Mẹ bầu uống thuốc chữa viêm xoang, thai nhi có an toàn không?
Mẹ bầu uống thuốc viêm xoang cần đến hỏi bác sĩ chuyên khoa để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trường hợp bạn đã sử dụng 2 loại kháng sinh ở trên trong 8 ngày thì thực tế không có gì gây hại tới sức khỏe của bé, song để cẩn thận hơn bạn nên tới bệnh viện khám chuyên khoa sản để được bác sĩ tư vấn và theo dõi sự phát triển của thai nhi, đặc biệt được tư vấn làm những xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở những giai đoạn của thai kỳ.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

SHARE