Nạo phá thai dễ dẫn đến vô sinh

270

Nạo phá thai ở những cơ sở y tế không an toàn, và nhiều lần dễ gây tổn thương cổ tử cung, đây là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới đặc biệt là người trẻ tuổi.

tranh-thai
Nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh vì vậy các cặp đôi nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn

Ngoại trừ những trường hợp thai nhi bất thường như bị dị tật, ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ bầu… nạo phá thai tuyệt đối bị cấm ở một số nước như Ba Lan, Mexico, Bắc Triều Tiên, đảo quốc Malta…

Mặc dù khoa học kĩ thuật trong lĩnh vực y tế đã có tiến bộ nhiều so với trước nhưng nạo phá thai vẫn sử dụng dụng cụ bằng kim loại đưa vào tử cung để làm thủ thuật. Nếu bác sĩ không có tay nghề cao và cơ sở y tế không đảm bảo sẽ rất nguy hiểm vì dễ gây tổn thương đến tử cung, nhiễm trùng và mất nhiều máu. Nạo hút nhiều lần còn có thể khiến lớp  áy màng trong tử cung bị tổn thương có thể dính liền lại với nhau, tuỳ mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung có thể dẫn đến sự thay đổi về kinh nguyệt, gây cản trở quá trình thụ thai hoặc dễ sảy thai.

Khi tử cung bị nạo quá sâu hoặc bị nạo hút nhiều lần, nội mạc tử cung bị tổn thương và teo lại. Đến lần có thai tiếp sau đó, nội mạc tử cung do đã bị tổn thương và teo lại nên thường không thể lành lặn lại, phải bong ra lớp màng đáy để tiếp nhận phôi bào cấy vào, lông tơ ở bên ngoài phôi bào sẽ cấy sâu vào, thậm chí còn xâm phạm tới lớp cơ bên dưới của màng tử cung. Nhau thai được hình thành như vậy khó có thể tự nhiên tách ra được khỏi thành tử cung. Kết quả là sau khi sinh con, bộ phận nhau thai dính liền hoặc cấy sâu vào thành tử cung sẽ không thể bong ra được, ảnh hưởng đến sự thu co tử cung, hốc hõm máu ở thành tử cung chỗ bóc tách ra đó mở rộng ra sẽ gây xuất huyết nhiều, gây nguy hiểm cho sản phụ.

tranh-thai-jpg1
Trong trường hợp cần đình chỉ thai nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín

Chính vì thế, để phòng ngừa những nguy hại do nạo phá thai, các cặp vợ chồng cần phải có hiểu biết, nên áp dụng biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp nếu chưa muốn sinh con hoặc đã sinh đủ con. Trong trường hợp lỡ có thai ngoài ý muốn, cần  đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để can thiệp sớm nhằm hạn chế các tai biến, biến chứng do nạo phá thai. Tuyệt đối không đến các phòng khám không được cấp phép hoặc nghe theo mách bảo tìm đến các thầy lang không có chuyên môn để nạo phá thai bằng nhiều hình thức khác nhau vì trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong do nạo phá thai bằng que, bằng thuốc xông thai,… xảy ra phần lớn ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa do nhận thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản của người dân còn có nhiều hạn chế.

SHARE