Nguyên nhân gây chảy máu cam

922

Chảy máu cam có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tìm ra nguyên nhân giúp người bệnh phòng tránh và xử trí đúng cách. Vậy nguyên nhân gây chảy máu cam là gì? Làm gì khi bị chảy máu cam?

Chảy máu cam là tình trạng gặp phải ở nhiều người
Chảy máu cam là tình trạng gặp phải ở nhiều người

Nguyên nhân gây chảy máu cam

Viêm mũi dị ứng: Khi có các tác nhân gây dị ứng, các mô dọc theo mũi bị sưng lên, mao mạch giãn và đôi khi vỡ khiến người bệnh bị chảy cam. Đặc điểm của chảy máu cam do viêm mũi dị ứng là máu chảy thành vệt nhỏ khi xì mũi hoặc hắt hơi.

Thời tiết hanh khô: Những bệnh nhân bị lệch vách ngăn khi khi hậu khô sẽ khiến luồng khí đi qua diện tích mũi hẹp nhanh, kích thích và gây chảy máu nhất là khi hắt hơi.

Hắt hơi thường xuyên: Hắt hơi nhiều do dị ứng hoặc cảm cúm khiếp các lớp lót của vashc ngăn mũi bị loét làm người bệnh bị chảy máu cam.

Thói quen ngoáy mũi: Ngoáy mũi thường xuyên khiến niêm mạc bị tổn thương, mạch máu bị vỡ và chảy ra bên ngoài. Tình trạng này kéo dài có thể khiến nhiễm khuẩn mũi

Ngoáy mũi làm tổn thương thương niêm mạc mũi
Ngoáy mũi làm tổn thương thương niêm mạc mũi

Tăng huyết áo: Ở người cao tuổi, tăng huyết áp thường gây chảy máu cam. Nguyên nhân do huyết áp tăng gây áp lực lên thành mạch gây nứt vỡ thành mạch. Chảy máu cam, xuất huyết não là những hệ lụy của sự biến đổi này.

Bệnh về máu: Khi gặp phải các bệnh về máu, người bệnh thường bị chảy máu mũi.

Xử trí xảy máu cam như thế nào?

Khi bị chảy máu cam, cần thực hiện theo các bước sau:

– Ấn chặt ngón tay vào cánh mũi bị chảy máu cam trong khoảng 10 phút, đầu nghiêng về phía trước. Có thể chống khuỷu tay lên bàn, thành ghế để đỡ mỏi.

– Dùng bông gạc cầm máu dịt vào vị trí chảy máu

– Có thể cầm máu bằng cách đặt cục nước đá vào gốc mũi

Bịt mũi để ngăn không cho máu chảy
Bịt mũi để ngăn không cho máu chảy

Chú ý không để bệnh nhân nằm hoặc ngửa đầu ra phía sau vì máy sẽ bị chảy vào họng gây nôn mửa, không làm đông máu.

Nếu chảy máu cam xuất phát do nguyên nhân chấn thương, huyết áp cao hay kèm theo các triệu chứng nguy hiểm, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế ngay để được điều trị đúng cách.

Hạn chế cái thói quen xấu, giữ nhiệt độ phòng ẩm để hạn chế chảy máu cam do các nguyên nhân bên ngoài. Cần vệ sinh mũi đúng cách, tránh ngoáy mũi hoặc rửa bằng các vật sắc nhọn.

Nếu cần thêm thông tin về bệnh chảy máu cam, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970909 để được giải đáp cụ thể.

SHARE