Nguyên nhân và cách xử trí cước chân

1097

Vào mùa đông, nhiều người gặp phải tình trạng cước chân gây đau đớn, ngứa rát thậm chí lở loét nếu nhiễm trùng. Vậy cước chân xảy ra do đâu? Xử trí cước chân như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc cung cấp thêm thông tin.

Cước chân là tình trạng xảy ra khá phổ biến vào mùa lạnh

Nguyên nhân gây cước chân

Cước chân xảy ra chủ yếu do vùng da chân bị tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Lúc này các mạch máu co lại khiến máu giảm lưu thông ở cơ quan này. Dần dần không cung cấp đủ oxy gen cho tế bào ở chân. Nếu được làm ấm đột ngột, mạch máu ngoại vi sẽ bị vỡ làm tổn thương và gây sưng tấy, ngứa ngáy ở chân. Nếu không được điều trị sẽ dẫn tới nhiễm trùng, lở loét và hoại tử.

Khi bị cước chân, người bệnh có các triệu chứng như ngón chân đỏ và đau rát, ngứa ngáy. Một số trường hợp người bệnh xuất hiện mụn nước, không xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiễm trùng, lở loét.

Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ cước chân
Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ chân bị cước

Điều trị và phòng cước chân tái phát là hoạt động cần thiết để giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe cũng như các hoạt động thường nhật của người bệnh.

Xử trí cước chân như thế nào?

Khi bị cước chân, cần tuân thủ các nguyên tắc giữ ấm, chống lạnh. Có thể áp dụng các phương pháp dân gian để cải thiện nếu cước chân mức độ nhẹ:

– Giữ ấm chân: Luôn đi tất chân trong những ngày lạnh để tránh tổn thương nhiều hơn. Chú ý chọn các loại tất ấm, mềm, không quá chật để không cọ sát vào vùng chân bị cước.

– Hạn chế tiếp xúc với nước lạnh: Chỉ nên rửa và ngâm chân với nước ấm để hạn chế bệnh diễn biến nặng. Nguồn nước vệ sinh phải là nước sạch để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

– Áp dụng các phương pháp dân gian như ngâm chân với nước lá lốt pha muối để ấm

– Người bệnh cần tập thể dục thường xuyên để thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông đến chân giúp chân sớm hồi phục.

– Uống nhiều nước ngay cả trong mùa đông

– Nếu cước chân diễn biến nặng, có xuất hiện mụn nước và nguy cơ nhiễm trùng, cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm. Lúc này không nên áp dụng các phương pháp dân gian mà bệnh cần được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu, từ đó hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

Ngâm chân bằng nước ấm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về bệnh cước chân, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

SHARE