Những ai không được dùng mật ong

901

Mật ong được ví như thứ vàng lỏng với nhiều công dụng tuyệt vời. Mật ong chứa đến 18 loại axit amin cùng hơn 60 chất vô cơ, hữu cơ cần thiết đối với cơ thể như protein, fructose, glucose, enzyme…

Nếu sử dụng mật ong thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp cho làn da hồng hào tươi trẻ, giảm bớt mệt mỏi và nhuận âm tráng dương. Mặc dù có nhiều công dụng như vậy nhưng nếu nằm trong 3 nhóm đối tượng sau thì tuyệt đối không nên dùng.

khong-dung-mat-ong
Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong

Bé dưới một tuổi

Tại sao trẻ dưới một tuổi không nên dùng mật ong? Lý giải điều này các nhà khoa học cho biết: trong quá trình ủ và vận chuyển thì mật ong rất dễ bị nhiễm botox. Đặc biệt, ngay từ giai đoạn hình thành mật, ong có thể mang phấn hoa và mật nhiễm botox về tổ của mình. Trong khi đó thì khả năng sinh tồn của bào tử botox khá mạnh, có thể sống sót sau khi nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C.

Với trẻ dưới 1 tuổi chức năng dạ dày và đường ruột của bé khá non nớt, khả năng giải độc của gan cũng chưa hoàn thiện nhất là bé dưới 6 tháng tuổi, do vậy botox dễ sinh sôi và tạo ra độc tố trong ruột khiến bé bị ngộ độc. Sau khi ăn mật ong, bé có thể xuất hiện một số triệu chứng trúng độc như mệt mỏi, táo bón, chán ăn… Xác suất trẻ bị nhiễm botox rất thấp, song để phòng ngừa nguy cơ, các bác sĩ luôn khuyến cáo không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong và các thực phẩm khác làm từ mật ong để đảm bảo an toàn cho bé yêu của bạn.

khong-dung-mat-ong.1jpg
Khi uống thuốc cảm không nên dùng mật ong

Nếu đang uống thuốc cảm không dùng mật ong

Tại sao người đang sử dụng thuốc cảm không nên dùng mật ong? Lý giải cho điều này Giáo sư Tôn Quảng Hồng – giảng viên Đại học Y thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho rằng: Mật ong có tác dụng trị ho nhuận phổi, khi bị ho khan hay ho có đờm uống mật ong rất tốt. Tuy nhiên khi đang uống thuốc hạ sốt hay thuốc giải cảm có chứa thành phần hạ sốt, thì tuyệt đối không nên dùng cùng với mật ong. Bởi vì nhiều loại thuốc cảm có chứa acetaminophen acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Chất này gặp mật ong sẽ tạo nên một hợp chất ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu thuốc, từ đó làm giảm tác dụng hạ sốt của thuốc.

khong-dung-mat-ong.2jpg
Mật ong không có lợi cho những người mắc tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường

Các tính toán khoa học cho biết, trong 100gram carbohydrate mật ong có khoảng 35gram glucose, 40gram fructose, 2gram sucrose và 1gram dextrin. Glucose và fructose là đường đơn, sau khi vào ruột không cần tiêu hóa, có thể hấp thu trực tiếp vào máu, khiến cho đường huyết tăng cao. Còn sucrose và dextrin sau khi thủy phân mới hấp thu vào máu. Điều đó cho thấy rõ tác dụng làm tăng đường huyết của mật ong, chính vì thế các chuyên gia khuyên người bị bệnh tiểu đường không nên sử dụng mật ong.

SHARE