Nội soi dạ dày có đau không?

648

Nội soi là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày một cách chính xác nhất. Nhưng nội soi dạ dày có đau không? Có cách nào giảm bớt tình trạng khó chịu khi thực hiện việc này không là băn khoăn của rất nhiều người.

Đau dạ dày là một bệnh khá phổ biến ở đường tiêu hóa

“Stress kéo dài, ăn uống thất thường, thỉnh thoảng rượu bia, chắc do nguyên nhân này mà gần đây tôi hay bị ợ nóng, đau vùng thượng vị. Đi khám bác sĩ và nội soi dạ dày kết luận bị viêm dạ dày. Ban đầu tôi khá lo lắng vì sợ nội soi khó chịu, nhưng được bác sĩ tư vấn phương pháp nội soi gây mê không đau thì tôi yên tâm hơn và lựa chọn nội soi bằng cách này. Giờ tôi vẫn thấy lựa chọn của mình là sáng suốt” – Anh Nguyễn Kiên Minh (32 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, nội soi dạ dày nói riêng và thủ thuật nội soi tiêu hóa nói chung không còn mang lại cảm giác khó chịu cho bệnh nhân nữa – đó là thủ thuật nội soi gây mê, nội soi dạ dày qua đường mũi. Nếu như trước đây, nội soi dạ dày luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, như trường hợp của chị Phạm Lan Hương (35 tuổi, Hai Bà Trưng): “Bụng dạ ấm ức trong một khoảng thời gian, tôi nghĩ mình có vấn đề về dạ dày, tôi đến viện thực hiện nội soi. Thực sự cảm giác lúc đó giờ nghĩ lại tôi vẫn còn thấy sợ.” Thì giờ đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa: Nội soi dạ dày gây mê giúp người bệnh không có cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong suốt cả quá trình. Chính vì thế, thủ thuật nội soi trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều. Đặc biệt, nội soi gây mê giúp bác sĩ quan sát được kĩ hơn toàn bộ những tổn thương nhỏ nhất ở những vị trí khuất. Thời gian gây mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, và bệnh nhân tỉnh ngay sau khi kết thúc soi.

Bên cạnh đó, nội soi dạ dày đường mũi được đánh giá là tương đối an toàn, hiệu quả. Phương pháp này cũng không đau, ít kích thích hơn, nhờ đó làm tăng khả năng chịu đựng của người bệnh.

Nội soi gây mê và nội soi dạ dày qua đường mũi là 2 phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi mang lại sự dễ chịu

Chỉ mất khoảng 15 phút nội soi, hình ảnh được quan sát rõ ràng, các bác sĩ sẽ phát hiện các dấu hiệu bất thường trong dạ dày và đưa ra chẩn đoán chính xác.

Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không?

Để đảm bảo nội soi được an toàn và có kết quả chính xác nhất, bệnh nhân phải nhịn ăn uống trước nội soi tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi (tốt  nhất là nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, sau 1 đêm không ăn uống). Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… vào buổi sáng ngày nội soi. Ngoài ra, bệnh nhân cần cho bác sĩ nội soi biết các loại thuốc đã dùng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh kèm theo nhằm đảm bảo tính an toàn của thủ thuật nội soi.

Sau khi thực hiện nội soi, nên hạn chế dùng thức ăn cay nóng vì có thể tổn thương niêm mạc miệng mà bạn không nhận biết được do ảnh hưởng của thuốc tê.

Không nên khạc nhổ mà chỉ ngậm và súc miệng với ít nước muối pha loãng là đủ.

Các triệu chứng có thể gặp sau nội soi như: đau họng, bụng chướng hơi, buồn nôn, bí tiểu… nhưng chúng ta cũng không nên lo lắng bởi nó sẽ mất trong vòng 24 giờ.

SHARE