Phòng ngừa mòn răng bằng cách nào?

727

Mòn răng là hiện tượng phần mô răng bao bọc phía ngoài, hay còn gọi là men răng bị bào mòn. Mòn răng chia làm 2 loại: mòn răng hóa học và mòn răng cơ học.

mon-rang
Không nên chủ quan với hiện tượng mòn răng, nếu có biểu hiện này bạn nên đến gặp nha sĩ sớm

Mòn răng hiểu như thế nào?

Mòn răng hóa học là gì? Là do những chất hóa học, trong đó điển hình là axit gây nên (axit có trong nước chanh, nước cam, nước ngọt có gas và một số loại thức ăn khác)

Trong khi đó mòn răng cơ học do sự cọ sát răng gây ra, trong đó trải răng quá mạnh là một trong những nguyên nhân phổ biến, dùng tăm sau khi ăn để xỉa răng không đúng cách cũng gây nên hiện tượng này.

Trào ngược dịch vị dạ dày lên miệng cũng có thể gây nên sự mòn răng. Có những nguyên nhân khiến chúng ta không ngờ tới, ngay cả như sự tiếp xúc thường xuyên với clo và các hoá chất khác trong bể bơi cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Bên cạnh đó thì bất kì một loại thuốc nào có pH axit như viên vitamin C nhai, viên aspirin nhai cũng có thể gây mòn răng khi tiếp xúc thường xuyên với bề mặt răng.

Phương pháp điều trị mòn răng

Khi thấy có bất thường ở răng như một vết khuyết, ê răng cần đi khám nha sĩ sớm để kịp thời ngăn chặn tổn thương cho răng.

Điều trị mòn răng như thế nào?

mon-rang
Tùy từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất

Tùy thuộc vào từng tình trạng tổn thương của mô răng để có cách xử trí thích hợp nhất. Mòn răng ở mức độ nông, có thể chưa cần điều trị, có thể chỉ cần dùng kem flour kết hợp với súc miệng tại nhà. Nếu mòn ở mức độ sâu thì có thể phải trám răng.

Điều trị mòn răng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng. Nếu tổn thương mòn răng sâu vào bên trong, có thể trám. Nếu là mòn nông, không bị nhạy cảm, có thể không cần điều trị. Đối với những răng nhạy cảm, nha sĩ có thể khuyên bạn nên dùng kem fluor và nước súc miệng ở nhà.

Có hai loại vật liệu được thường được sử dụng là Composite (miếng trám nhựa) và GIC (Glass Ionomer Cement). Đối với những răng mòn sâu có thể cần đến điều trị tủy hay nhổ bỏ.

Cách phòng mòn răng hiệu quả

Để có một hàm răng khỏe mạnh và hạn chế tối đa hiện tượng mòn răng, nha sĩ khuyên chúng ta nên:

– Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào sáng tối, không nên chải răng quá mạnh.

mon-rang.1jpg
Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn

– Dùng bàn chải mềm, kích cỡ phù hợp và kem đánh răng có chứa fluor.

– Tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống có chứa axit. Hạn chế thức uống có chứa axit trong bữa ăn.

– Nên uống sữa không đường và không hương vị thay cho các thức uống có chứa axit.

– Sau khi đánh răng, nhổ phần còn lại của kem đánh răng và không cần phải súc miệng. Nếu muốn súc miệng, nên bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên răng, tác dụng của fluor sẽ hiệu quả trên răng.

– Ngay sau khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chứa axit, thì nên súc miệng bằng nước, sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor.

– Uống nhiều nước trong ngày, nhất là vào thời điểm giữa các bữa ăn.

– Trì hoãn việc đánh răng ít nhất 30 phút sau khi tiếp xúc với axit để nước bọt giúp làm trung hòa men răng.

– Nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt.

– Uống vitamin C với nước thay vì viên dạng nhai.

– Khám răng định kì và khi có vấn đề bất thường về răng nên đến gặp nha sĩ ngay, để có phương pháp xử trí kịp thời.

SHARE