Rối loạn nội tiết – mụn trứng cá “hỏi thăm”

687

Mụn trứng cá là “nỗi ám ảnh” của nhiều người đặc biệt là phái đẹp. Mụn trứng cá không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây cảm giác khó chịu, đau rát cho khổ chủ. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên mụn trứng cá trong đó không thể quên kể đến bệnh rối loạn nội tiết tố – yếu tố tác động không nhỏ tạo cơ hội cho mụn trứng cá tìm đến “hỏi thăm”.

Rối loạn nội tiết – mụn trứng cá “hỏi thăm”
Mụn trứng cá cũng có thể do rối loạn nội tiết

Mụn nội tiết được gây ra khi nội tiết bị thay đổi, hay do sự mất cân bằng nội tiết tố Androgen quá mức, khi đó da sẽ sản xuất nhiều dầu và bã nhờn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Hỗn hợp của dầu thừa trên mặt và các tế bào da chết là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và nếu vi khuẩn phát triển trong hỗn hợp này nó có thể gây ra viêm, sưng và có mủ. Mụn nội tiết rất khó để chữa hết hoàn toàn, kể cả các bạn có nền da đẹp vẫn có thể bị mụn nội tiết.

Yếu tố tác động đến nội tiết gây mụn trứng cá

Nhân tố sinh lí

Hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng cao là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất cân bằng nội tiết tố.

Hiện tượng tắc kinh hoặc kinh nguyệt không đều do mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng cũng gây ra mụn trứng cá.

Nhân tố tâm lý

Rối loạn nội tiết – mụn trứng cá “hỏi thăm”
Căng thẳng cũng có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết sinh ra mụn trứng cá

Tâm trạng căng thẳng thường đi kèm với các triệu chứng như tăng hoặc giảm cân, cao huyết áp, chóng mặt, lông tóc mọc nhiều trên vùng mặt và mất cân bằng đường huyết. Các nghiên cứu đã cho thấy, khi một người bị căng thẳng, hàm lượng progesterone trong cơ thể sẽ bị giảm sút, gây rối loạn nội tiết tố.

Nhân tố dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề điều hòa nội tiết tố. Nếu bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng trở nên không điều độ thì vấn đề nội tiết là điều khó tránh khỏi.

 

Nhân tố môi trường

Rối loạn nội tiết – mụn trứng cá “hỏi thăm”
Môi trường ô nhiễm cũng là tác nhân gây ảnh hưởng đến nội tiết của cơ thể

Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn nội tiết. Một số chất hóa học trong môi trường không khí độc hại, sẽ thông qua nhiều kênh khác nhau, xâm nhập vào cơ thể, gây ra hàng loạt các phản ứng hóa học, dẫn đến rối loạn nội tiết.

Trị mụn trứng cá do nội tiết

Uống trà xanh hàng ngày

Trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan vì thế khi uống trà xanh sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giảm mụn trứng cá. Trong trà xanh có chất chống viêm, tăng hàm lượng hooc môn và insulin không ổn định. Tất cả đều đóng góp để giải quyết mụn do nội tiết tố. Để đạt kết quả cao bạn hãy sử dụng 3 tách trà xanh mỗi ngày.

Giữ cho da được sạch sẽ

Việc giữ cho da sạch sẽ không chỉ giúp cho trị mụn trứng cá mà còn ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả. Bạn luôn luôn sử dụng khăn và vỏ gối sạch. Đây là một trong những việc đơn giản để ngăn ngừa mụn trứng cá đơn giản hiệu quả mà các bạn thường bỏ qua. Vì khi bạn sử dụng khăn và gối bẩn sẽ tạo cho vi khuẩn phát triển và sẽ sinh ra mụn trứng cá trên mặt của bạn. Vì thế cách tốt nhất là nên thường xuyên giữ vệ sinh cho khăn gối chăn mền để phòng ngừa mụn trứng cá hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng giúp ngừa mụn

Kẽm

Kẽm có tác dụng tăng sức đề kháng, thúc đẩy vết thương mau lành. Thực phẩm có hàm lượng kẽm cao như ngôi, đậu, cà rốt, nấm, các loại hạt, ..

Vitamin

Rối loạn nội tiết – mụn trứng cá “hỏi thăm”
Trong các loại rau củ có nhiều vitamin giúp trị mụn trứng cá hiệu quả

Vitamin A có tác dụng tái sinh da. Thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như cà rốt, rau bina, rau diếp, mơ, xoài, gan động vật, …

Vitmin B2 và B6 sẽ tham gia vào sự trao đổi chất của protein, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, trị mụn trứng cá. Các loại vitamin này có nhiều trong rau lá xanh, cá….

Vitamin C có thể chữa lành các mô mụn bị tổn thương, nó có nhiều trong các loại quả như cam, chanh, cà chua…

Chất xơ

Chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, khiến chất béo được bài tiết ra ngoài. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ là đậu nành, măng…

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện mình có dấu hiệu bị mụn do rối loạn nội tiết có thể đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả nhanh chóng nhất.

SHARE