Rối loạn tiêu hóa, khi nào cần dùng thuốc?

718

Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, đây là hội chứng gây ra bởi sự co thắt  không đều của các cơ vòng của hệ tiêu hóa. Có những nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn tiêu hóa và khi nào cần dùng thuốc khi bị hội chứng này? Mờ bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới đây.

roi-loan-tieu-hoa-khi-nao-can-dung-thuoc
Rối loạn tiêu hóa tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa

Các chuyên gia y tế thống kê được nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Trong đó, có các nhóm nguyên nhân chính sau:

_ Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không khoa học ăn ít chất xơ hoặc ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy…

_ Nghén trong thời kì thai giáo: Phụ nữ trong giai đoạn mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kì sẽ xuất hiện những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa như: buồn nôn, nôn…

roi-loan-tieu-hoa-khi-nao-can-dung-thuoc1
Căng thẳng mệt mỏi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa

_ Căng thẳng, stress: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa.

_ Mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh: Hay còn có tên gọi là loạn khuẩn đường ruột. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ bắt đầu ăn dặm hoặc sau một đợt uống kháng sinh bởi kháng sinh sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

_ Rối loạn tiêu hóa do một số bệnh lý: Ăn không ngon miệng, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, đi phân lỏng hoặc táo bón… là những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thường gặp ở một số bệnh lý:

+ Hội chứng dạ dày, tá tràng: người bệnh thường có biểu hiện như đau khi đói hoặc sau ăn, hoặc đau theo chu kỳ kèm theo đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn (trong trường hợp hẹp môn vị, u dạ dày thì nôn nhiều hơn).

+ Sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản): ngoài đau bụng âm ỉ hoặc quằn quại, đau xuyên ra sau lưng thì đầy hơi trướng bụng, buồn nôn, nôn cũng có thể xuất hiện.

+ Viêm ruột thừa cấp tính: thường có đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, hay gặp nhất là đau ở vùng hố chậu phải kèm theo buồn nôn hoặc nôn, bí trung, đại tiện.

+ Viêm ruột cấp tính cũng có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa rầm rộ như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi lỏng nhiều lần như bệnh tả, bệnh thương hàn, bệnh lỵ trực khuẩn, bệnh ngộ độc thực phẩm…

+ Viêm đại tràng co thắt.

+ Có một số cơ quan ngoài đường tiêu hóa khi bị bệnh cũng có một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa như bệnh thiểu năng tuần hoàn não, bệnh rối loạn ốc tiền đình (cũng có triệu chứng buôn nôn, nôn).

Điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà có phương pháp điều trị phù hợp. Với những nguyên nhân do ăn uống thì chỉ cần thay đổi chế độ ăn hợp lý và khoa học hơn.

_  Sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn

_ Tránh các thực phẩm chứa quá nhiều sorbitol (một loại đường dùng trong các loại nước ngọt ăn kiêng), kẹo cao su hoặc quá nhiều đường fructose (có nhiều trong mật ong và một số loại quả).

_ Tránh một số thực phẩm khiến tình trạng đầy hơi nghiêm trọng hơn: tỏi, đậu, hành tây, mận, nho khô, không uống nhiều sữa, café…

_ Ăn nhiều rau, uống nhiều nước, nhất là đối người bị táo bón.

_ Vận động cơ thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn.

roi-loan-tieu-hoa-khi-nao-can-dung-thuoc.2jpg
Chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng

Chỉ nên sử dụng thuốc khi:

+ Thuốc điều trị tùy theo từng bệnh nhân. Tuy nhiên trong rối loạn tiêu hóa, thuốc chỉ đóng vai trò phụ trong điều trị, chỉ nên dùng khi thật cần và càng dùng ít càng tốt.

+ Các loại thuốc như dicyclomin HCl (Bentyl), hyoscyamin sulfat (Levsin) giúp giảm đau bụng và hiện tượng tiêu chảy.

Vì bệnh có khuynh hướng thay đổi theo chu kỳ từ tiêu chảy đến táo bón, nên bệnh nhân thường uống thuốc cầm loperamide (Imodium) hoặc diphenoxylate (Iomotil) khi bị tiêu chảy và uống thuốc nhuận tràng khi bị táo bón.

Một số bệnh nhân rối loạn tiêu hóa với biểu hiện tiêu chảy có thể sẽ thấy chịu hơn khi uống amitriptylin (Elavil), một loại thuốc chữa trầm cảm.

Uống thuốc gì và liều lượng như thế nào cần được bác sĩ kê đơn và tuần thủ đúng theo đơn của bác sĩ.

SHARE