Sâu răng cần điều trị sớm

457

Sâu răng là bệnh khá phổ biến, tại Việt Nam có đến gần 90% dân số mắc sâu răng – một con số khiến nhiều người giật mình. Khám răng định kỳ là biện pháp khoa học giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình tốt nhất.

sau-rang
Sâu răng là bệnh khá phổ biến, có tới 90% dân số Việt Nam bị sâu răng

Sâu răng do một số loại vi khuẩn tạo axit gây ra; các loại vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường carbohydrate lên men được. Sâu răng sẽ phá hoại cấu trúc của răng vì thế cần được chữa trị sớm tránh những biến chứng như rụng răng, đau răng, nhiễm trùng và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng với những trường hợp nặng.

Biểu hiện của sâu răng

_ Sâu răng ở giai đoạn khởi phát rất khó phát hiện, chưa nhìn thấy lỗ sâu, chỉ thấy đốm trắng đục, mờ như phấn; nếu vệ sinh răng miệng đúng cách thì việc phòng ngừa vẫn còn hiệu quả.

_ Khi nhìn thấy lỗ sâu: Đây là giai đoạn răng của bạn bị tổn thương men và ngà. Nếu như dùng dụng cụ nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ. Chúng ta cần lưu ý: khi đã nhìn thấy lỗ sâu trên bề mặt thân răng, thì đây là giai đoạn muộn của quá trình bệnh sâu răng, cần phải chữa trị kịp thời để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng.

IMG_2642
Khám nha khoa định kì 6 tháng/ lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất

_ Hiện tượng đau buốt thoáng qua khi có kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn thức ăn hay uống nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; nếu loại bỏ các tác nhân kích thích thì sẽ hết đau. Ở giai đoạn này, đã có có triệu chứng của viêm tủy có khả năng hồi phục.

_ Nếu thấy răng có lỗ sâu và có những cơn đau tự phát, đau thành cơn kéo dài  nhiều phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, cần phải có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ Nha khoa

Điều trị sâu răng như thế nào?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Vì thế việc thăm khám răng định kì là hết sức quan trọng.

Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng mới bắt đầu chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản nhất nhưng hiệu quả, và an toàn.

Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu. Sau đó hàn trám lỗ sâu răng là phương pháp thường dùng nhất để chữa sâu răng. Khi hàn sử dụng chất liệu hàn trám để hàn thật chắc vào răng, trám đầy vào chỗ khuyết của răng để không lưu vi khuẩn và thức ăn vào hốc sâu răng nhằm ngăn chặn hậu sâu răng nặng hơn hoặc hậu quả của sâu răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

SHARE