Sau sinh vẫn cần uống bổ sung canxi, vì sao?

343

Nếu như trong thời gian mang thai, mẹ phải bổ sung canxi đều đặn từ tháng thứ 4 của thai kỳ thì sau khi sinh bé, việc bổ sung canxi cũng vô cùng cần thiết và quan trọng. Canxi cũng rất quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp, hệ thần kinh và răng chắc khỏe.

Bổ sung canxi trong thời kỳ mang bầu là vô cùng quan trọng

Chị Nguyễn Thị Lan Hương (32 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Tôi bổ sung canxi rất đầy đủ trong thời gian mang thai theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng sau khi sinh bé, suốt ngày quanh quẩn cho con ăn, thay bỉm rồi tắm cho con nên tôi cũng bỏ bẵng không uống canxi nữa. Khi bé nhà tôi được 3 tuổi, tôi thấy có hiện tượng người hay bị nhức mỏi, đặc biệt là xương ống chân thường xuyên có triệu chứng nhức, nhói khó chịu vô cùng. Đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi bị loãng xương nhẹ, có thể nguyên nhân là trong thời gian bé bú mẹ tôi chủ quan không bổ sung thêm canxi, mà bé nhà tôi bú mẹ đến hơn 2 tuổi mới cai sữa.”

Chia sẻ của chị Lan Hương chắc hẳn cũng là tâm sự của rất nhiều mẹ sau khi sinh con.

Trong thời gian bé bú mẹ cũng cần bổ sung thêm canxi

Theo các chuyên gia y tế, hệ xương có phần đặc biệt hơn các hệ khác, nó là một trong những hệ phát triển chậm nhất và kéo dài nhất. Xương mềm, dễ vỡ và cần rất nhiều canxi để trở nên khoẻ, rắn chắc để hỗ trợ quá trình hợp nhất, tăng trưởng toàn diện. Xương cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ các cơ quan lớn như não, tim và phổi…

Các bác sĩ sản khoa cho biết, trong thời gian mẹ mang thai em bé đã lấy đi của mẹ khoảng 9 g canxi. Việc bé bú mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ xương, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường bị mất 3-5% khối lượng xương trong thời gian cho con bú. Người mẹ bị mất xương do mỗi ngày cần khoảng 200 – 300 mg canxi tiết vào sữa mẹ để áp ứng nhu cầu canxi của trẻ. Bên cạnh đó, trong quá trình cho con bú việc cơ thể sản xuất ít estrogen – một hormon bảo vệ xương cũng là nguyên nhân gây mất xương ở phụ nữ cho con bú. Lượng canxi người mẹ cần phụ thuộc vào lượng sữa sản xuất ra là bao nhiêu và khoảng cách giữa các lần cho con bú. Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi, bà mẹ cho con bú sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu canxi với các biểu hiện đau lưng, đau khớp, đau vai, nặng hơn là chứng loãng xương khi bước vào tuổi mãn kinh.

Bổ sung canxi đúng thời điểm để có một hệ xương chắc khỏe

Chính vì vậy, sau khi sinh, phụ nữ cũng nên bổ sung thêm canxi theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải những hệ lụy không mong muốn về sau.

SHARE