Tìm hiểu về polyp mũi

857

Polyp mũi xuất hiện trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Người bị polyp mũi thường có triệu chứng khó thở, nghẹt mũi, chảy nước mũi thường xuyên, trong nhiều trường hợp thay đổi về khứu giác.

polyp mui
Polyp mũi mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh

Nguyên nhân gây polyp mũi

_ Viêm mạn tính làm cho các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm tạo cơ hội cho nước tích tụ trong các tế bào. Để lâu dần, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, nguyên nhân hình thành các polyp.

_ Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính không điều trị một cách triệt để.

_ Do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các loại vi nấm.

Một người có thể có một hay nhiều polyp, polyp mũi thường mềm có ánh ngọc trai, cấu tạo chùm giống chùm nho.

Điều trị polyp mũi như thế nào?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà có phương pháp điều trị thích hợp nhất sau khi được bác sĩ chuyên khoa thăm khám. 2 phương pháp điều trị chủ yếu: điều trị nội khoa bằng thuốc và phẫu thuật.

_ Điều trị nội khoa bằng thuốc:

Với những trường hợp polyp mũi nhỏ có thể sử dụng thuốc xịt mũi chứa corticosteroid, các loại thuốc có chứa corticosteroid giúp giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và có thể làm giảm kích thước polyp.

polyp mui2
Dùng thuốc xịt trong trường hợp nhẹ

Một số thuốc khác dùng điều trị polyp mũi bao gồm:

– Corticosteroids uống.

– Các thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng: các loại thuốc kháng histamine làm bớt nghẹt mũi. Bên cạnh đó, cần dùng thêm kháng sinh đối với những trường hợp nhiễm trùng cấp ở xoang.

– Thuốc kháng nấm: Một số nghiên cứu đã chỉ ra được rằng viêm xoang mạn tính có thể là hậu quả của phản ứng miễn dịch bất thường của cơ thể đối với vi nấm ở môi trường xung quanh. Vì thế, thuốc kháng nấm là cần thiết dù vẫn phải cùng lúc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ những mảnh vi nấm.

_ Phẫu thuật trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả: Tùy vị trí và số lượng của polyp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật nào thích hợp. Có thể phẫu thuật cắt polyp trong trường hợp cắt polyp nhỏ và đơn độc; phẫu thuật nội soi xoang trong trường hợp không chỉ có polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp hình thành. Phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ nhanh hồi phục và ít đau.

polyp mui.jpg3
Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp phòng bệnh

Chủ động phòng polyp mũi bằng cách nào?

_ Các chuyên gia y tế cho rằng trong nhiều trường hợp polyp mũi không có khả năng phòng. Nhưng với các bệnh nhân có tiền sử hen suyễn, viêm xoang mạn hoặc sổ mũi, cần uống thuốc đều đặn trách tiếp xúc với các dị nguyên và nên sống trong môi trường sạch sẽ.

_ Rửa mũi họng bằng nước muối giúp giảm sung huyết mũi trong trường hợp bệnh nhẹ.

_ Xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý điều độ và khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần là những gì chuyên gia khuyên chúng ta nên làm.

SHARE