Top thực phẩm giúp bé thông minh

789

Muốn bé yêu của bạn phát triển trí thông minh một cách tối đa, hãy bổ sung các loại thực phẩm: axit béo linoleic, axit arachidonic, DHA, EPA vào bữa ăn hàng ngày đồng thời giúp bé yêu thích hoạt động, tạo môi trường cho bé sáng tạo và phát huy những sở thích của mình.

thuc-pham-giup-be-thong-minh
Quả óc chó giàu axit béo không bão hòa tốt cho trí não của trẻ

Bổ sung vào bữa ăn những thực phẩm giàu axit béo không bão hòa 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng axit béo linoleic, axit linolenic, axit arachidonic, DHA, EPA và các axit béo không bão hòa khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của các tế bào não và dây thần kinh. Nếu thiếu hụt các chất này có thể dẫn đến khuyết tật trí tuệ, tổn thương chức năng não. Thực phẩm giàu axit linoleic, axit linolenic có trong quả óc chó và các loại hạt khác. DHA có nhiều trong hải sản, đặc biệt là cá biển sâu. Các mô mỡ gần mắt cá có lượng DHA đặc biệt phong phú.

Thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần chính của các tế bào não. Thiếu chất này có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các tế bào não, cản trở sự phát triển trí tuệ. Thực phẩm chứa protein sau khi đưa vào cơ thể sẽ được tiêu hóa và tổng hợp thành protein riêng của mỗi người. Protein là cơ sở vật chất của quá trình kích thích và ức chế tế bào não, đóng vai trò quan trọng để vận hành ngôn ngữ, tư duy, trí nhớ, dẫn truyền thần kinh, vận động… của con người.

thuc-pham-giup-be-thong-minh.gif1
Lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều lecithin 

Lựa chọn thực phẩm chứa Lecithin

Lecithin là thành phần chính của mô não và tủy sống, sau khi lecithin được tiêu hóa, choline sẽ được tổng hợp trong não. Hàm lượng chất xám choline càng cao thì dẫn truyền thần kinh càng nhanh, giúp tăng tốc tư duy và bộ nhớ. Lecithin có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của khối lượng não bộ và phát triển hệ thống não. Lecithin không được tổng hợp trong cơ thể, chỉ có thể hấp thu từ thức ăn. Thực phẩm giàu lecithin có trong các loại thực phẩm: lòng đỏ trứng, đậu nành, óc lợn, gan, mầm lúa mì, nấm, đậu phộng, hạt vừng và quả óc chó…

Các kích thích tự nhiên

Để cải thiện chỉ số IQ của trẻ em, các kích thích tự nhiên cũng rất cần thiết và quan trọng. Khi em bé còn nhỏ, cha mẹ cần luôn có sự tiếp xúc thể chất với bé như nắm tay, ôm, hôn… Việc này còn giúp phát triển xúc giác của em bé và biểu truyền tình yêu của cha mẹ, giúp nuôi dưỡng thái độ, tình cảm lành mạnh của trẻ. Khi trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ có thể cho tiếp xúc nhiều hơn với môi trường tự nhiên, cảm nhận những âm thanh của thiên nhiên giúp phát triển năng lực quan sát và nhận thức.

SHARE