Trẻ béo phì, tội lắm

536

“Mẹ con bảo là con không được uống nước ngọt, con chỉ được ăn 1 bát cơm mỗi bữa, mà nhìn thấy đồ ăn thì con thèm lắm. Nhưng con béo rồi, ăn nhiều sẽ không tốt”, đó là tâm sự của một cô bé lớp 2, nặng 40 kg. Chứng kiến những đứa trẻ béo phì thừa cân nhìn thức ăn một cách thèm thuồng mới thấy chúng đáng thương lắm.

tre-beo-phi-toi-lam
Trẻ thừa cân béo phì không chỉ có nguy cơ cao các bệnh lý nguy hiểm như: tiểu đường, bệnh về xương khớp, tim mạch… mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não.

Trẻ thừa cân béo phì không chỉ có nguy cơ cao các bệnh lý nguy hiểm như: tiểu đường, bệnh về xương khớp, tim mạch… mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não.

Số trẻ thừa cân, béo phì tăng chóng mặt

Nhiều thống kê đã cho thấy, số trẻ thừa cân béo phì đang tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, đây cũng là mối quan tâm đặc biệt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ béo phì ở học sinh tiểu học tại 2 thành phố lớn là Hà Nội năm 1995 chỉ chiếm 3,3%; năm 2003 chiếm 7,9%; năm 2011 là 40,7%.  Hồ Chí Minh năm 1996 chiếm 12,2%; Năm 2004 là 22,9% đến 2009 là 42,3%. Nguyên nhân nào dẫn đến con số tăng chóng mặt này?

_ Trẻ nạp nhiều thức ăn giàu năng lượng, nhiều chất đạm

_ Trẻ ít hoạt động thể lực, ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao

_ Các cửa hàng đồ ăn nhanh mọc lên như nấm, đây là địa chỉ yêu thích để tâm hồn ăn uống của trẻ được thỏa mãn

_ Chính bản thân bố mẹ ông bà là một nguyên nhân khi thích con/ cháu của mình bụ bẫm.

Không ít người phải xuýt xoa trước một đứa trẻ mập mạp, thừa cân như em chã;  mà không biết được vấn đề sức khỏe của những bé đó rất đáng lo ngại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ béo phì thiếu vitamin D, thiếu kẽm, sắt gấp 2 lần so với những đứa trẻ có cân nặng bình thường, đặc biệt về mặt nhận thức của những đứa trẻ này cũng không nhanh nhẹn và linh hoạt.

tre-beo-phi-toi-lam1
Đồ ăn nhanh là một trong những thủ phạm tăng cân chóng mặt ở trẻ

Ngoài vấn đề sức khỏe, trí tuệ; những đứa trẻ béo phì, thừa cân thường hay bị bạn bè trêu trọc sẽ trở nên nhút nhát, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển nhân cách và giao tiếp của các em với mọi người xung quanh và môi trường xã hội. Chính vì vậy, cha mẹ nên nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh và phòng béo là cách tốt nhất đối với những trẻ sắp trở nên béo phì.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, mẹ nhớ nhé

Tuổi học đường là giai đoạn quyết định sự phát triển tối đa các tiềm năng di truyền liên quan đến tầm vóc, trí tuệ, thể lực của trẻ sau này. Đây cũng là giai đoạn trẻ tích lũy chất dinh dưỡng chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì.

Với mỗi giai đoạn phát triển tự nhiên của đời người, dinh dưỡng cũng có sự khác biệt. Học đường là giai đoạn quan trọng về dinh dưỡng. Ở giai đoạn này chúng đang phát triển và cần phải hấp thu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, vì thế cần phải đạt sự cân đối cả về số lượng và chất lượng.

tre-beo-phi-toi-lam.2jpg
Ăn nhiều rau xanh, dinh dưỡng cân bằng kết hợp với hoạt động thể lực giúp trẻ hạn chế béo phì, phát triển cân đối

Ăn uống khoa học, kết hợp với một chế độ hoạt động thể chất vừa sức điều độ để trẻ có được tầm vóc và sự phát triển tốt nhất.

Kiểm tra sức khỏe định kì để được các bác sĩ tư vấn hiệu quả nhất về chế độ ăn uống, học tập, rèn luyện, nghỉ ngơi giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất

SHARE