Triệu chứng báo hiệu tiền mãn kinh

520

Giai đoạn tiền mãn kinh được hiểu là từ khi nào? Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển đổi tự nhiên, đây là khoảng thời gian mà phụ nữ thay đổi về chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt ít dần và mất hẳn kinh.

tien-man-kinh
phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thường gặp phải những vấn đề như: bốc hỏa, giảm ham muốn tình dục….

Những triệu chứng cho thấy bạn đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa kỳ kinh có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa là một thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 7 ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi mất 2 hay nhiều kỳ kinh và trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các thời kỳ.

Những cơn nóng bừng và các vấn đề về giấc ngủ

Theo thống kê thì có đến 75% phụ nữ bị nóng bừng, thường gặp nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau ở mỗi người. Khó ngủ thường do bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không có triệu chứng nào khác.

tien-man-kinh-2
Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh phụ nữ thường thấy mệt mỏi, tâm trạng hay thay đổi

Thay đổi về tâm trạng

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp. Một số phụ nữ trải nghiệm thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng nguyên nhân của những triệu chứng này có thể vì giấc ngủ bị gián đoạn do những cơn nóng bừng. Tâm trạng thay đổi cũng có thể do các yếu tố không liên quan đến những thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.

Vấn đề âm đạo và bàng quang

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất trơn và đàn hồi, khiến cho quá trình giao hợp khó khăn và gây đau hơn trước. Mức estrogen thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể gây tiểu không tự chủ.

tien-man-kinh.-3jpeg
Giảm mật độ xương trong giai đoạn tiền mãn kinh khiến bạn đau lưng, đau cổ vai gáy…

Giảm mật độ xương

Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì thế đa số phụ nữ trong độ tuổi này cần bổ sung thêm caxi hoặc các loại sữa, thực phẩm chứa nhiều canxi

Lượng cholesterol thay đổi

Suy giảm lượng estrogen có thể dẫn đến những thay đổi mức cholesterol trong máu, bao gồm tăng cholesterol  lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein  tỷ trọng cao (HDL) cholesterol giảm nhiều khi phụ nữ có tuổi, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Nếu có những biểu hiện trên, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một chế độ ăn uống, sinh hoạt và tâm lý tốt nhất

SHARE