Triệu chứng tố cáo bạn sắp“tiền mãn kinh”

3846

Phụ nữ khi chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cũng sẽ có những thay đổi đáng kể như: kinh nguyệt bất thường, tâm trạng hay thay đổi, giảm mật độ xương… Dưới đây sẽ thống kê và lý giải về những dấu hiệu tố cáo bạn đang đứng trước ngưỡng cửa tiền mãn kinh.

trieu-chung-to-cao-ban-sap-tien-man-kinh
Phụ nữ sắp bước vào thời kì tiền mãn kinh thường mất ngủ và suy giảm chức năng sinh lý

Kinh nguyệt bất thường

Khoảng cách giữa 2 kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hoặc dài hơn và hiện tượng chảy máu kinh cũng có sự thất thường bởi rụng trứng trước thời kì mãn kinh cũng thất thường hơn trước.

Estrogen suy giảm

Khi lượng estrogen giảm, điều này kéo theo mô âm đạo có thể mất trơn và đàn hồi, làm cho quá trình giao hợp khó khăn hơn. Estrogen ở mức thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể gây tiểu không tự chủ.

65-75% phụ nữ bị nóng ran

Thiều khảo sát đã thông kê được con số trên, phổ biến nhất đối với phụ nữ trong thời tiền mãn kinh muộn. Cường độ, tần số và thời gian triệu chứng nóng ran này khác nhau ở mỗi người. Kéo theo khó ngủ vì cơ thể nóng ran, đổ mồ hôi ban đêm.

trieu-chung-to-cao-ban-sap-tien-man-kinh.1jpg
Tâm trạng thay đổi thất thường, hay buồn rầu…

Thay đổi tâm trạng

Nhiều trường hợp khó chịu, tâm lý thất thường, thậm chí nhiều người dễ rơi vào nguy cơ bị trầm cảm. Có thể là do thời kì này nhiều người mất ngủ, hoặc do thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.

Thay đổi chức năng tình dục

Trong thời gian tiền mãn kinh, kích thích tình dục và mong muốn có thể thay đổi.

Cholesterol thay đổi

Suy giảm lượng estrogen có thể dẫn đến những thay đổi mức cholesterol trong máu, bao gồm tăng cholesterol  lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein  tỷ trọng cao (HDL) cholesterol giảm nhiều khi phụ nữ có tuổi, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

trieu-chung-to-cao-ban-sap-tien-man-kinh2
Phụ nữ thời kì tiền mãn kinh đối mặt với nguy cơ cao loãng xương

Giảm mật độ xương

Trước khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì lượng estrogen suy giảm, điều này kéo theo sự bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ cao loãng xương.

 

SHARE