Từ A đến Z về bệnh Gout

654

“Cách đây 1 năm trong lần khám sức khỏe định kỳ bác sĩ cho kết luận chỉ số axit uric tăng khá cao và tôi có nguy cơ bị gout, quả thực lúc đó nghe để đấy chứ nghĩ nó cũng bình thường. Về nhà tôi vẫn ăn uống như mọi khi, không kiêng khem, thậm chí tôi cứ “chén” lòng lợn thỏa thích vì đó là món sở trường. Mới đây bị nhức các khớp ngón tay quá, đi khám xét nghiệm bác sĩ kết luận bị gout tôi mới ngớ người” – Chú Phương (46 tuổi, chia sẻ)

Bệnh gout là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp đột ngột, dữ dội, kèm theo đó là hiện tượng khớp bị sưng tấy đỏ.

Nguyên nhân gây bệnh gout?

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được có đến hơn 90% người bị bệnh gout có lượng axit uric (muối urat) đào thải ra bênh ngoài trong 24 giờ ít hơn so với người bình thường, cho dù nồng độ axit uric trong máu của họ cao hơn so với mức trung bình.

_ Theo các chuyên gia y tế thì gout do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó đầu tiên phải kể tới đó là chế độ ăn uống chưa hợp lý, đây chính là căn nguyên gây ra và thúc đẩy gout phát triển.

_ Rối loạn chuyển hóa axit uric và rối loạn quá trình đào thải axit uric ở thận cũng được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh này.

Biểu hiện của gout là gì?

Ở giai đoạn khởi phát, gout có những đặc điểm lâm sàng đặc trưng, nhận biết khá dễ dàng nếu chúng ta chú ý, biểu hiện đó là khởi bệnh từ một cơn đau đột ngột do viêm khớp cấp: móng, đỏ, sưng, đau dữ dội… ở một khớp nào đó khiến người bệnh không thể đi lại được, cảm giác rất đau. Hiện tượng viêm thường không đối xứng và có thể tự khỏi sau đó từ 4-7 ngày.

Ngoài ra, giai đoạn cấp có thể kèm theo các dấu hiện toàn thân như: lạnh run, sốt cao, đôi khi có dấu hiệu màng não (cứng cổ, nôn…)

Đối với gout, bệnh có diễn tiến theo từng đợt, giữa các đợt có thể khớp hoàn toàn không đau, người bệnh nghĩ mình đã khỏi bệnh.

Ở giai đoạn sau, biểu hiện viêm có thể gặp ở nhiều khớp chân và tay, có thể đối xứng và xuất hiện những u cục ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp, bệnh diễn biến kéo dài nhiều đợt và giữa các đợt viêm cấp người bệnh vẫn cảm thấy đau nhức, lâu dần có thể gây ra hiện tượng biến dạng khớp, cứng khớp…

Bệnh thường gặp ở nam giới hơn nữ giới và ở độ tuổi trên 40

Bệnh gout thường gặp ở độ tuổi nào?

Thường bắt đầu vào cuối độ tuổi 30 và đầu độ tuổi 40. Và có đến 95% gặp ở nam giới, thừa cân.

Điều trị bệnh gout như thế nào?

Các bác sĩ thường kê thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) dùng để giảm đau, kháng viêm trong các cơn gout cấp tính. Gồm các thuốc như: indomethacin (Indocin) hoặc các thuốc bán tự do ở nhà thuốc như Ibuprofen (Advil, Motrin,…). Bác sĩ cũng có thể kê đơn cho bạn các kháng viêm steroid như prednisone.

Nhưng cũng cần cẩn thận với các thuốc này và tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn cụ thể cách dùng và thời gian dùng (thường chỉ nên dùng từ 3-10 ngày), vì nếu điều trị kéo dài chúng có thể gây các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dày – tá tràng.

Trường hợp bạn bị cơn gout cấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng colchicin hoặc tiêm cortisone thẳng vào khớp, đồng thời dùng các biện pháp điều trị ngăn ngừa nhằm hạ lượng a-xít uric trong máu của bạn.

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất giúp bạn phát hiện sớm bệnh gout và bảo vệ sức khỏe của mình.

SHARE