Uống nhiều rượu có thể gây ra loãng xương ở nam giới

2275

Loãng xương là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp, khiến người bệnh đau nhức và giảm chất lượng cuộc sống. Tuổi tác, sử dụng thuốc, uống  nhiều rượu là những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh loãng xương ở nam giới. Cùng tìm hiểu các yếu tố nguy cơ để phòng tránh loãng xương một cách hiệu quả.

Loãng xương gây đau nhức, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân

Tuổi tác: Có những yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của bạn, nhưng cũng có những yếu tố bạn không thể kiểm soát được như tuổi tác. Tuổi càng cao thì nguy cơ bị loãng xương càng lớn

Yếu tố gia đình: Một vài nghiên cứu đã chỉ ra được bệnh loãng xương có tính chất gia đình. Những gene điều hoà việc sử dụng calci và vitamin D là một yếu tố ở một số trường hợp. Nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em ruột bị loãng xương thì nguy cơ mắc phải của bạn cũng cao hơn.

Cấu tạo của cơ thể: Nam giới gầy hoặc có khung người nhỏ bé có nguy cơ loãng xương cao hơn vì họ thường có khối xương dự trữ ít hơn.

Chủng tộc: Thực tế cho thấy người da trắng hoặc người Á châu có nguy cơ mắc loãng xương cao hơn.

Sử dụng thuốc: Nếu như bạn phải điều trị và sử dụng một thời gian dài corticosteroid có thể làm tổn thương xương. Các thuốc này gồm prednison, cortison, prednisolon và dexamethason. Là các loại thuốc dùng trong việc điều trị bệnh hen, viêm khớp dạng thấp và vẩy nến. Nếu bạn dùng steroid trong thời gian dài, bác sĩ có thể theo dõi mật độ xương của bạn và khuyên dùng thêm thuốc để ngăn ngừa mất xương.

Uống nhiều rượu, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến loãng xương ở nam giới

Uống nhiều rượu: Tại sao sử dụng rượu nhiều lại gây ra tình trạng loãng xương? Bởi rượu làm giảm tạo xương và cản trở khả năng cơ thể hấp thu canxi. Đối với nam giới, uống rượu nhiều là một trong những yếu tố nguy cơ gặp nhiều nhất gây loãng xương.

Hút thuốc lá: Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nam giới hút thuốc dễ bị gãy cột sống gấp 2 đến 3 lần so với nam giới không hút thuốc.

Chế độ ăn thiếu canxi: Nam giới dưới 65 tuổi cần 1000 mg canxi mỗi ngày. Nam giới lớn hơn 65 tuổi cần ít nhất 1500 mg canxi mỗi ngày. Bạn nên đáp ứng đủ số lượng này mỗi ngày.

Mắc chứng rối loạn ăn uống: Nam giới bị chứng biếng ăn hoặc chứng cuồng ăn có nguy cơ cao có mật độ xương thấp ở cổ xương đùi và thắt lưng.

Lười vận động: Nam giới không tập luyện thường xuyên có nguy cơ cao bị loãng xương.

Luyện tập chăm chỉ có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh loãng xương ở nam giới

Mắc một số bệnh mạn tính: Một số bệnh có thể làm giảm khả năng cơ thể hấp thu canxi hoặc có ảnh hưởng xấu khác đến mật độ xương. Các bệnh làm tăng nguy cơ loãng xương bao gồm: đái tháo đường týp 1, bệnh Crohn, bệnh Cushing, bệnh thận mạn tính,…

Để phòng loãng xương ở nam giới hiệu quả, nên xây dựng thói quen tốt, hạn chế tối đa rượu, thuốc lá, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt nên bổ sung canxi vào bữa ăn hàng ngày bằng thực phẩm, tập luyện điều độ và vừa sức, khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần một năm.

 

SHARE